40 tổng lượt xem,  6 lượt xem hôm nay

Dạo gần đây, các app tôi dùng khi sinh sống ở Nhật cứ nhảy tin liên hồi về số ca lây nhiễm covid + tình hình thời sự các thứ… tự nhiên làm tôi nhớ đến thời vừa chân ướt chân ráo đến Nhật, lơ ngơ và ngạc nhiên đủ điều.

Thôi hôm nay thay vì viết bài đi du lịch thì tôi viết bài tâm sự heng bởi cảm xúc cứ dạt dào! :))

Lúc vừa sang Nhật, tôi ở một thành phố nhỏ ở rìa phía tây Tokyo, có tên là Mitaka. Mitaka tích hợp “vừa đủ” sự nhộn nhịp và yên bình mà tôi cần. Cuộc sống không quá xô bồ và đắt đỏ cũng khiến tôi cảm thấy dễ thích nghi và dễ sống hơn.

Tích trữ tiền xu

Tiền xu ở Nhật có 6 mệnh giá: 500 yên, 100 yên, 50 yên, 10 yên, 5 yên và 1 yên. Tôi nghĩ bạn nên chuẩn bị sẵn một túi đựng tiền xu để tránh thất thoát xu lãng xẹt (để đâu không nhớ, rơi rớt). Tôi là đứa hay để ý nhìn dưới đất để… xí mót tiền xu :)))

 • Để tiết kiệm trong chi tiêu ăn uống hàng ngày, tôi thường mua rau củ ở nhà dân hoặc ở các máy tự động thay vì vào siêu thị (trừ những lúc giảm giá). Ngặt một nỗi mấy chỗ này chỉ thanh toán bằng xu. Nhưng vì đồ ăn đã rẻ lại không bị tính thuế VAT
 • Mỗi lần đi siêu thị, nhân viên tính bill thu tiền chuẩn đến từng yên. Họ không lấy dư cũng không lấy thiếu. Mấy trường hợp mua xong ra bill lẻ một vài yên là tôi “tức tức” sao đó, nên lúc nào cũng giữ xu loại 5 yên và 1 yên để trả kèm, mục đích là để được thối lại chẵn tiền :)))
 • Don Quijote có hẳn một thùng “quyên góp” xu 1 yên để những bill nào lẻ vài đồng thì nhân viên sẽ lấy tiền từ thùng đó thêm vô, rồi bill được làm tròn xuống để thối lại cho khách.
 • Mấy lần đi bus, đồng giá 220 yên. Nếu không có đủ xu 220 yên hoặc 500 yên, trả bằng tiền giấy thì y như rằng được thêm 1 mớ xu thối lại
 • Ở vùng quê hẻo lánh đồng không mông quạnh, có khi tiền giấy còn không thông dụng bằng tiền xu. Mang tiền xu đi mấy bước chân là có máy bán tự động. Nếu không mang xu đi thì cứ xác định lội thêm mấy kilomet mới mua được chai nước

Bồn cầu có-âm-thanh

Có biết bao nhiêu bài nói về cái bồn cầu thông minh này rồi nhưng khi “trải nghiệm” thì tôi vẫn hết hồn chim én =))) Nói sơ qua thì là nó có thêm một mớ chế độ (có hẳn 2 hàng nút bấm tít tít để điều chỉnh). Nhưng ấn tượng ám ảnh nhất là chế độ xịt đít; ấn tượng tốt đẹp nhất là chế độ sưởi mông; ấn tượng quê độ nhất là chế độ âm thanh.

5 điều ngạc nhiên về nước Nhật-japan toilet

Là thế này. Tôi sẵn sàng review hẳn 3 chế độ cho bạn đọc của tôi luôn.

 • Chế độ xịt khiến tôi ám ảnh bởi… cái vòi xịt nước hình que từ đâu đó trong bồn cầu lòi ra. Tự nhiên trong đầu lại… lo sợ không hiểu tại sao. Lực xịt thì… mạnh thôi rồi. Sau đó, không có sau đó nữa đâu T_T
 • Vào những ngày thu đông lạnh lẽo, cái bệ ngồi có chế độ sưởi mông khiến cho mọi thứ trong ngày trở nên nhẹ nhàng ấm áp
 • Chế độ âm thanh phát tiếng xì xào hay tiếng chim hót khiến mọi ô toilet xung quanh đều biết “À, có đứa đang sử dụng toilet trong chỗ đó, và chắc chắn nó đang đi nặng“. Thật tình rất xấu hổ khi sử dụng toilet công cộng như ga tàu điện vì ở đó chế độ âm thanh là tự động…

Năm 2017, Mizuki rủ tôi về nhà chơi đợt lễ Halloween. Cái bồn cầu xịn đến nỗi khi tôi vừa bước vô, nó lập tức… bật nắp lên sẵn sàng phục vụ làm tôi giật mình lượn ngược ra, bị Mizuki cười cho một trận.

Chỉ có loại bồn cầu cắm điện thì mới có các chế độ này. Có một cách xử lí để bệ ngồi không bị lạnh là dán miếng dán bán đầy ở các cửa hàng 100 yên.

Ở Việt Nam trên shopee cũng có bán đầy, nhưng có vẻ không được ưa chuộng như bên Nhật vì “mùa đông không lạnh”.

Văn hóa KitKat

Lại thêm một vụ ngơ. Trước khi đến Nhật tôi không biết KitKat là gì. Thật sự luôn. Rồi trong một lần đảo qua đảo lại mấy hàng bán bánh kẹo, tôi vô tình mua phải. Về ăn xong cái bị nghiện hồi nào hổng hay! Rồi mãi sau mới biết là có hẳn một “văn hóa” Kitkat mà ai cũng biết chỉ có tôi là không biết!

Tại sao lại gọi là “văn hóa” KitKat?

Người Nhật đi du lịch, đi về quê, đi công tác… đều mua quà omiyage khi về – để tặng hàng xóm, đồng nghiệp, người thân… Tặng quà như vậy là nét truyền thống đặc trưng rồi. Trong sách dạy tiếng Nhật thường có đoạn hội thoại tặng quà nhau khi đi xa về cũng là bởi nét truyền thống này. Và KitKat rất hay khi nắm bắt được tâm lý đó của khách hàng, kinh doanh dựa trên nét văn hóa đó luôn: sản phẩm của KitKat nhỏ gọn, giá rẻ, dễ mua về số lượng lớn, và quan trọng nhất là đậm tính đặc trưng vùng miền.

CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT: KitKat “địa phương” giờ cũng đang được bày bán ở mấy quầy miễn thuế của sân bay, tức là không cần phải đến Shizuoka để mua KitKat wasabi hay lặn lội xuống Hiroshima để mua KitKat momiji manju

5 điều ngạc nhiên về nước Nhật-kitkat-1

Vậy có phải KitKat nào cũng ngon?

Ây da thực sự là trong bộ sưu tập hơn 300 loại KitKat thì cũng có một số vị hơi… khó hiểu (như KitKat onsen… hm… hay KitKat cà ri… hmm…). KitKat có vẻ đã cố gắng rất nhiều để “tái tạo” những hương vị đặc sắc nhất ở khắp nơi trên nước Nhật nhưng, một chữ NHƯNG to đùng, nhưng chỉ loè được những người đang-không-ở-Nhật mà thôi.

Đỉnh nhất theo tôi vẫn là vị trà xanh. Mà KitKat vị trà xanh sơ sơ cũng có đến 6 loại theo mức độ ngọt đắng đậm đà:

 1. Matcha Otona No Amasa KitKat – được làm từ lá trà Uji Gyokuro, có vị đắng thơm
 2. Dark Matcha Otona No Amasa KitKat – đậm màu đậm vị đắng hơn cái ở trên nhưng vẫn ngọt hơn cái ngay bên dưới
 3. Matcha Leaves KitKat – có lá trà xanh xay nhuyễn trộn trực tiếp vào luôn, dùng sô-cô-la trắng
 4. Kyoto Uji Matcha KitKat – xịn nhứt trong các loại KitKat trà xanh và chỉ có thể tìm thấy ở Kyoto. Tỷ lệ trà cao hơn các loại khác, có ngọt nhưng đắng nhiều hơn, chắc là đắng nhứt hiện tại luôn
 5. Matcha no Chikara KitKat – mùi vị trà rõ mà lại không bị đắng, màu xanh đậm hơn các loại KitKat matcha khác (có vẻ là có cung cấp các lợi ích sức khỏe của trà xanh nữa nên mới có tên là “matcha no chikara” – sức mạnh của trà xanh)
 6. Yuzu Matcha KitKat – sự kết hợp giữa trà xanh và yuzu (mà tôi hay gọi là quýt Nhật, gọi vậy cho dễ thôi chứ không phải quýt nha), vị nó cũng khá là hen (ý là biến thái í)

CÓ THỂ BẠN ĐÃ BIẾT: KitKat (đọc là “Kitto katto”) đọc trại đi thì thành “Kitto Katsu” (きっと勝つ) trong đó “kitto” nghĩa là “nhất định”, còn “katsu” là “chiến thắng”. Bằng hình thức marketing hiệu quả, KitKat tự nhiên trở thành món quà “lấy hên” cho các sĩ tử.

Trên bao bì mỗi chiếc KitKat còn có lời chúc thi cử mà điển hình là “自信を信じて” – “Hãy tin vào bản thân mình”.

5 điều ngạc nhiên về nước Nhật-kitkat-2

Với ý nghĩa tương tự, người ta cũng hay ăn “Katsudon” (thịt cốc-lết chiên xù ăn kèm cơm và sốt), giống như người Việt hay ăn chè đậu để thi “đậu” vậy đó.

À, có cả KitKat vị natto nữa nha quý dị ;)) chỉ chưa thấy vị shottsuru (nước mắm) hay shiokara (ruột mực muối) thôi!

Android 4.4 được gọi là KitKat 4.4 đó 😉

Nhật Bản nổi tiếng về tiến bộ công nghệ, nhưng…

“cash is king”. Bạn phải mang theo tiền mặt mọi lúc mọi nơi vì rất ít cửa tiệm hỗ trợ thanh toán thẻ dù nó nằm ngay giữa trung tâm Tokyo. Tôi nhớ rằng có lần mình đã rất mất mặt khi đi ăn tại Matsudo – chuỗi quán ăn bình dân – mà không mang đủ tiền mặt. Cũng may là nhân viên quán chịu thả cho đi rút tiền rồi quay lại trả chứ không là không biết tính sao luôn…

… rất ít nơi có Wi-Fi miễn phí, hầu như là tôi chưa từng xài được wifi miễn phí khi ra khỏi nhà. Wifi trong ga tàu hên thì xài được mà xui thì… thôi.

… cước điện thoại trả theo tháng cao đến kì lạ. Tôi kí hợp đồng với docomo, phí cơ bản thuộc gói rẻ nhất (1,600 yên/tháng vào năm 2015). Có tháng chả gọi cho ai, chỉ nhắn vài tin cho sếp xin nghỉ phép mà bị charge quá trời tiền, chán chả buồn nói.

… người dân phải điền đơn tại những văn phòng chính phủ, ngân hàng, bưu điện… bằng tay. Hoàn toàn không được sung sướng như ở Việt Nam có nhân viên làm hết cho còn khách chỉ việc ngồi chơi xơi nước đâu.

… bạn phải viết tay từng bản sơ yếu lí lịch và CV cho mỗi công việc bạn muốn xin. Lần đầu tiên đi xin việc, tôi cầm trên tay bản CV được trình bày cẩn thận, chất in ngoài 7-eleven cũng rất đẹp, nhưng lại bị trả về. Điều này cứ như một trò đùa vậy!!! Từ đó về sau, tôi cứ viết tay cho lành.

… các văn phòng chính phủ tại vùng nông thôn thường không có máy vi tính.

Còn bạn thì sao? Bạn có trải nghiệm thú vị nào khi đến Nhật không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top