5 điều cần biết trước khi đến Kuala Lumpur

Thảo đã có kì nghỉ hè 2 tuần ở thủ đô Kuala Lumpur (KL). Hai tuần nghe có vẻ nhiều nhưng thực tế làng sàng kiểu gì mà giờ nghĩ lại là đi được ít điểm thật. Có vẻ giống đi nghỉ dưỡng hơn là du lịch khám phá -_-

Trong 2 tuần đó có gần 2 ngày tôi đi lòng vòng thành phố bằng xe buýt Hop On Hop Off, rồi lại thêm 2 ngày để la cà Kinokuniya (tiệm sách của Nhật có nhiều chi nhánh trên thế giới), rồi thêm 2 ngày đi mall ngắm trai cơ động vác súng dạo quanh tìm khủng bố. Hết xừ 1 tuần 😐

Dưới đây là 5 điều cần biết trước khi đến Kuala Lumpur:

1

Giao thông

Kuala Lumpur nối tiếng có giao thông hiện đại với tàu điện ngầm (subway), tàu điện trên cao (skytrain, monorail, LRT…), cao tốc, xa lộ. Và cũng là thành phố tắc nghẽn giao thông kinh dị và hỗn loạn kinh hồn. Nếu bạn thích đi bộ ở KL, cẩn thận mấy ông bác tài xế. Mấy ổng sẽ không chịu nhường đường đâu. Giao thông ở đây chắc đỡ hơn Bangkok tí tẹo!

2

Phương tiện công cộng

Hệ thống xe lửa ở Kuala Lumpur khá hiện đại, có KL Monorail, Star LRT, Putra LRT, ERLKTM Komuter.

Cách sử dụng phương tiện công cộng ở KL (đang cập nhật)

mọi người đa số di chuyển bằng xe hơi và xe máy. Ở ngoại ô người đi bộ rất hiếm, một số nơi không có cả xe buýt. Trong trung tâm thành phố thì có GoKL hoặc Hop On Hop Off (loại bus chạy theo lộ trình là các điểm tham quan du lịch). Xe lửa tôi đi đúng 1 lần rồi thôi.

Trước khi đến KL, tôi nghĩ sẽ tiết kiệm được khối tiền nếu mình xài phương tiện công cộng và dùng phần tiết kiệm đó cho việc ăn uống thả cửa. Nhưng rốt cuộc thì đa phần toàn gọi Uber, Grab, taxi truyền thống. 1 RM cho mỗi kilomet và thêm 1 RM cho mỗi phút kẹt xe giờ cao điểm. Nghĩ mà “tứk” á!

3

Giao tiếp đa ngôn ngữ

Malaysia sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn so với nước láng giềng Singapore. Mọi người đều có thể nói được ngôn ngữ chính là tiếng Malay, đồng thời hầu hết thông thạo tiếng Anh vì tiếng Anh là môn học bắt buộc ở trường và được sử dụng rộng rãi ở các thành phố.

Chả bù với Việt Nam, tiếng Anh cũng là ngoại ngữ bắt buộc, ấy thế mà vẫn lắm thanh niên mất gốc mất gác (tôi là ví dụ điển hình). Trừ một số trường thay bằng tiếng Pháp làm ngoại ngữ bắt buộc như Marie Curie, nhưng Marie Curie vẫn học thêm cả tiếng Anh như thường.

Còn có một loại tiếng Anh kết hợp với tiếng Malay gọi là Manglish (giống giống Singlish bên Sing). Manglish hay Singlish là kiểu “tiếng bồi” í.

Elizabeth, một cô nàng Mã Lai chính hiệu mà tôi hay gọi là Lizzy đã giảng cho tôi một bài về sự đa ngôn ngữ của Malaysia. Sau cùng thì tôi có thế tóm gọn như này:

  • Người Malaysia có tổ tiên đến từ Ấn Độ thì có thể nói tiếng Ấn ngoài tiếng Malay và tiếng Anh.
  • Người Malay Trung Hoa học tiếng Quan Thoại trong trường, nhưng đa số họ cũng nói tiếng địa phương khác (như tiếng Quảng Đông, Phúc Kiến và Khách Gia).
  • Ở các thành phố lớn như KL, Penang và Johor Bahru, người Malay Trung Hoa có thể nói hai hoặc ba thứ tiếng địa phương Trung Quốc cộng với tiếng Malay và tiếng Anh.

Chốt lại, mỗi người dân ở đây đều biết ít nhất 3 thứ tiếng, quá đỉnh!

4

Ẩm thực phong phú, nhưng…

Tôi đã lập một cái list đồ ăn để ăn ở KL: nasi lemaksataynasi gorengHokkien meeWonton meechar kway teow… nhưng rốt cuộc là không hạp khẩu vị tôi vì nhiều dầu mỡ quá.

Cũng may ẩm thực Malaysia là sự trộn lẫn văn hóa ẩm thực của nhiều nước, món Hoa xuất hiện ở đây cũng không phải chuyện lạ nên suốt 2 tuần nghỉ hè có dễ đến hơn 10 ngày là tôi ăn món Hoa, ăn cả Pizza Hut, mấy ngày còn lại thì mới tơn hớn đi khám phá ẩm thực địa phương.

Một bữa tối cuối tuần Lizzy dẫn đi chợ đêm ăn món địa phương, tôi đúng kiểu chắc mẩm “lần này được ăn ngon rồi”! Nhưng cuối cùng… :))) vẫn hỡi ôi!

Kinh nghiệm DIY Food Tour Kuala Lumpur

Jalan Alor

Trái cây Malaysia phần lớn là hàng quốc nội, phần khác là nhập ngoại. Các loại trái cây nhiệt đới được bán quanh năm ở siêu thị. Tất cả đều rẻ và tươi. Chuối và xoài là 2 loại trái cây thấy bán nhiều nhất, bán tràn cả ra lề đường.

kuala lumpur fruits
Sạp trái cây lề đường bán tới tận tối khuya và kiwi mua trong siêu thị

5

Thiên đường của Samsung

Ủa sao lại có Samsung lọt trong này???

Low Yat Plaza được gọi là khu thương mại điện tử của Kuala Lumpur nhưng không đa dạng về sản phẩm. Samsung là thương hiệu được bán nhiều nhất và tất cả các mặt hàng đều giá trên trời. Bạn tôi nhờ xem giá Iphone ở KL, nhưng đi khắp các tầng chỉ thấy đa số là Iphone secondhand chứ không có loại full-box nguyên tem. Hàng Samsung thì khỏi nói, um ba sùm khắp các tầng luôn!!!


Cập nhật tháng 1/2018 – sau khi đi Bali về rút ra được một nhận xét: Mã Lai với Bali chỉ có đi chơi được thôi, chứ đồ ăn không ngon, không hợp khẩu vị!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x