Lễ hội & Sự kiện,  Nhật Bản

6 sự kiện, lễ hội lớn nhất Nhật Bản

Ở Nhật có khá nhiều lễ hội và sự kiện, nhưng chỉ tính các lễ hội lớn mang tầm ảnh hưởng thì cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những lễ hội lớn này thu hút khá nhiều khách du lịch từ khắp mọi nơi. Mọi người đổ xô đến để hiểu thêm một ít văn hóa Nhật Bản, hay như tui – là để ham vui thôi =))

6 sự kiện, lễ hội lớn nhất Nhật Bản

#1 Oshogatsu (Tết)
» Thời gian — 30/12 ~ 3/1
» Phạm vi — Cả nước

Không giống như các nước láng giềng ở châu Á, người Nhật đã chuyển từ Tết âm lịch sang Dương lịch từ năm 1873. Nhờ vậy mà chính phủ không phải trả lương tháng 13 cho công chức. Tuy được tổ chức đón năm mới theo dương lịch nhưng vẫn giữ phong tục đón năm mới truyền thống như ăn mì soba vào đêm giao thừa để được trường thọ, đồng thời chùa chiền Phật giáo cũng rung chuông 108 lần, đi lễ chùa mùng 1 hay lì xì cho trẻ em…

Oshogatsu rơi vào ngày 1/1 nhưng kỳ nghỉ lễ sẽ kéo dài từ 29/12 đến 4/1. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn nhất ở Nhật. Đương nhiên rồi, là quốc lễ mà lị!

Đặc biệt vào ngày 2/1, người dân Nhật có được một đặc quyền hiếm hoi (chỉ được cho phép 2 lần/năm): đó là vào bên trong khu vực khuôn viên Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. Ngày còn lại được vào là sinh nhật của Nhật hoàng.

#2 Setsubun
» Thời gian — 3/2 hoặc 4/2
» Phạm vi — Chùa và đền thờ lớn trên cả nước

Setsubun (節分 – tiết phân) có nghĩa là sự phân chia giữa các mùa. Setsubun của mùa xuân được coi là “đêm Giao thừa”, kết thúc mùa đông lạnh lẽo, đón một mùa xuân ấm áp hơn và cũng là sự kiện khởi động cho haru matsuri (Lễ hội mùa xuân) tại Nhật Bản.

Lễ hội Setsubun thường đi kèm với một nghi thức đặc biệt gọi là mamemaki ((豆撒き, ném hạt đậu) với niềm tin gột sạch tất cả những điều xấu của năm cũ và xua đuổi linh hồn tà ác mang bệnh tật trong năm tới. Vì vậy mà Setsubun còn được gọi là “Lễ hội ném hạt đậu”.

Mamemaki được thực hiện như thế nào?

Các hộp đậu nành rang sau khi cúng bái ở bên trong đền chùa sẽ thành “đậu phúc” (福豆 – fuku mame). Những người được sắp xếp để trình diễn trên sân khấu (thường là trẻ em) dùng những hạt đậu phúc này ném vào người đeo mặt nạ quỷ Oni, trong khi đám đông xung quanh đồng thanh “Ma quỷ biến đi! May mắn tới!” (鬼は外! 福は内! – Oni wa soto! Fuku wa uchi!). Sau đó, những gói đậu nành rang khác cùng những gói quà nhỏ (bên trong có kẹo hoặc tiền) sẽ được các nhà sư ném xuống đám đông.

Ở những đền thờ lớn, họ còn mời những nhân vật nổi tiếng trong xã hội đến tham dự nữa, như đô vật sumo hay võ sĩ samurai.

6 sự kiện, lễ hội lớn nhất Nhật Bản - setsubun

#3 Ngày sinh Nhật hoàng
» Thời gian — 23/2
» Phạm vi — Cung điện Hoàng gia Tokyo

Khi Nhật hoàng Akihito tại vị thì ngày 23/12 được xem là quốc lễ. Nhưng hiện tại là niên đại của Nhật hoàng Naruhito nên sinh nhật của Hoàng đế cũng được đổi thành 23/2 hàng năm.

Vào ngày này, Nhật hoàng sẽ cùng với các thành viên chủ chốt trong gia đình xuất hiện trên ban công có cửa sổ của cung điện. Vì đây là một trong hai ngày duy nhất mỗi năm khu vực bên trong Cung điện Hoàng gia mở cửa cho công chúng, nên cả người Nhật hay khách du lịch đều rất hào hứng tập trung rất đông, vẫy cờ khí thế.

#4 Hanami
» Thời gian — Từ 15/3
» Phạm vi — Cả nước

Hanami là lễ hội ngắm hoa anh đào của Nhật. Hanami không phải là quốc lễ, nhưng lại là một trong những sự kiện, lễ hội lớn nhất của đất nước này vào mùa xuân. Đây cũng là một nét văn hóa và là dịp mà khách du lịch từ nhiều nơi đổ xô đến Nhật.

Việc ngắm hoa anh đào không cố định vào một ngày nào cả vì còn phụ thuộc vào thời gian nở hoa. Miền nam miền tây thời tiết ấm hơn, hoa sẽ nở sớm hơn miền trung miền bắc. Nên thường cứ hay áng chừng là bắt đầu hanami vào giữa tháng 3 trở đi. Thảo năm nào cũng theo dõi để cập nhập lịch nở hoa cho mọi người đọc. Năm nay cũng đợi Thảo nha :))

6 sự kiện, lễ hội lớn nhất Nhật Bản - hanami

#5 Tuần lễ vàng
» Thời gian — 29/4 ~ 6/5
» Phạm vi — Cả nước

Tuần lễ Vàng bắt đầu từ 29/4 hàng năm – ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Liên tục sau đó là ngày Hiến pháp 3/5, ngày Cây xanh 4/5, ngày Tết thiếu nhi: 5/5. Ngày 30/4, 1/5 tuy không phải là ngày lễ nhưng người Nhật nghỉ lún luôn. Còn ngày 6/5 là ngày được nghỉ vì «những ngày trước và sau “Ngày nghỉ lễ” cũng là ngày nghỉ theo quy định» (theo lịch đỏ của Nhật).

6 sự kiện, lễ hội lớn nhất Nhật Bản - tuan le vang

Mặc dù mỗi ngày lễ trong Tuần lễ Vàng không phải là sự kiện lớn, nhưng kết hợp lại với nhau thì lại mang lại cơ hội cho dân tình nghỉ ngơi. Cái tên Tuần lễ vàng (Golden Week) cũng bắt nguồn từ việc nghỉ lễ dài ngày như vầy.

#6 Obon
» Thời gian — 15/7 âm lịch, 15/7 dương lịch, 15/8 dương lịch
» Phạm vi — Cả nước

Obon là một lễ hội Phật giáo ở Nhật. Tuy là được tổ chức trên cả nước nhưng mỗi vùng lại tổ chức theo một ngày khác nhau, thành ra mới có chuyện có 3 thời điểm khác nhau của lễ Obon.

  • Vùng Kanto và Tohoku tổ chức Shichigatsu Bon (Bon tháng 7) vào ngày 15/7 dương lịch
  • Phía bắc của vùng Kanto, vùng Chugoku, Shikoku và tỉnh Okinawa tổ chức Kyū Bon (Bon cũ) vào 15/7 âm lịch
  • Kyoto và các vùng khác tổ chức Hachigatsu Bon (Bon vào tháng 8) vào 15/8 dương lịch. Đây cũng là thời gian được tổ chức phổ biến nhất

Dù ngày không thống nhất nhưng Obon luôn được tổ chức vào mùa hè và được nghỉ 3 ngày.

6 sự kiện, lễ hội lớn nhất Nhật Bản - obon

Obon giống như ngày lễ Vu lan báo hiếu 15/7 âm lịch của Việt Nam vậy đó. Họ cũng làm lễ mời linh hồn tổ tiên “về chơi”; đi thăm đền thờ, chùa chiền và mộ gia đình. Buổi tối thì thắp đèn lồng trước nhà để đưa đường dẫn lối cho các linh hồn. Có cúng “các bác” (ý là ma đói, những linh hồn vất vưởng) hay không thì không biết.

Chia sẻ kinh nghiệm

» Vào ngày Tết Oshogatsu, đảm bảo khách du lịch sẽ có cơ hội lớn được thưởng thức nhiều món truyền thống khác nhau giữa các vùng ở Nhật 😉

» Nếu bạn ở Tokyo, hoặc có ý định ngó nghiêng Setsubun ở Tokyo thì có thể đến:

  • Chùa Sensoji ở Asakusa | Bắt đầu từ 2:30pm
  • Tokyo Tower | Bắt đầu từ 10:45am
  • Đền Suitengu | Bắt đầu từ 2:30pm
  • Chùa Zojoji | Bắt đầu từ 12:20pm

» Tuần lễ Vàng là thời gian người Nhật sắp xếp đi chơi nhiều nhất, tận dụng kì nghỉ dài ngày để đi du lịch. Nhiều doanh nghiệp cũng đóng cửa ít nhất 1 tuần. Các điểm tham quan trên khắp cả nước thì đông đúc toàn người là người. Nên ai mà muốn đi chơi thời gian này thì suy nghĩ lại xem có chen chúc nổi không nha. Với lại lên kế hoạch để đặt phòng đặt vé trước nữa…

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Mùa du lịch cao điểm của Nhật cũng thường bắt đầu ngay sau khi Tuần lễ Vàng kết thúc. Thời gian này giá khách sạn thường sẽ ở mức cao; giao thông nghẹt lên nghẹt xuống; công viên, đền thờ và những nơi tham quan vẫn sẽ tràn ngập người. Một nửa đất nước dường như đi du lịch cùng 1 lúc :))

Klook.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top