6 giống hoa sakura đặc biệt ở Nhật

Lại một mùa hanami! Lại một năm covid chưa biết điểm dừng!

Lẽ ra tôi sẽ quay lại Tokyo vào dịp Olympic nhưng cuối cùng vì dịch bệnh mà không thể đi được. Mấy ngày qua nhìn ảnh sakura mọi người chia sẻ mà “thèm”!

Nói đến sakura, đố bạn biết sakura có bao nhiêu loài?

Somei Yoshino

Nhật Bản là quê hương của hơn 200 giống hoa anh đào, bao gồm cả các loại hoang dã, được trồng, lai tạo. Qua quá trình “cáp kèo” tự nhiên và kĩ thuật nhân tạo thì số lượng giống loài vẫn đang tiếp tục tăng thêm. Nên thực ra để mà nói cụ thể có bao nhiêu giống thì đúng là hơi khó.

yamazakura
Yamazakura

Hầu hết hoa sakura có màu trắng hồng phổ biến như somei yoshino hay yamazakura. Đôi khi vẫn dễ bắt gặp những giống hoa màu hồng đậm như kawatsuzakura. Nhưng liệu bạn đã thấy sakura màu vàng? Màu xanh? Hay gradient 3 màu?

Hoa sakura phổ biến có 5 cánh như hoa mai. Nhưng bạn có từng thấy hoa sakura nào um sùm cánh như “mai cúc”?

Tôi sẽ giới thiệu đến bạn vẻ đẹp “lạ lẫm” của các giống sakura đặc biệt ở Nhật qua bài viết này!!

11 điểm ngắm hoa anh đào ở Tokyo


Shidarezakura

Shidarezakura-sakura đặc biệt

Shidarezakura là đặc trưng của vùng Kyoto. Giống này đặc biệt ở chỗ cành cây rủ xuống như thác nước. Khi hoa nở hàng loạt thì bạn nhìn xem, quá đã!!!

Shidarezakura nổi tiếng nhất là Miharu Takizakura 1,000 năm tuổi ở Fukushima—một trong năm cây anh đào “bá cháy” nhất nước Nhật!


Kanzan

kanzan-sakura đặc biệt

Kanzan (thuộc nhóm Yaezakura – hay còn gọi là sakura “kép”). Kanzan có tới 50 cánh trên mỗi hoa, nở thành chùm bự chảng. Khoảng giữa tháng 4 ở vùng Kanto sẽ dễ bắt gặp giống sakura đặc biệt này.


Kikuzakura

kikuzakura-sakura đặc biệt

Kikuzakura có nghĩa là “cúc anh đào” do nó giống với kiku (hoa cúc) của Nhật Bản. Mỗi bông hoa có từ 80 đến 130 cánh màu trắng hồng (hồng nhạt hơn Kanzan). Giống này nở tương đối muộn, khoảng từ cuối tháng 4 đầu tháng 5.


Ichiyou

ichiyo-sakura đặc biệt

Ichiyou có ít nhất 20 cánh hoa, khi nở hoàn toàn sẽ thấy nhụy giống y như cái lá. Cái tên ichiyo có nghĩa là “một lá” xuất phát từ đặc điểm này. Những lớp cánh bên ngoài màu hồng nhạt, càng vào trong thì càng trắng dần.

Ichiyou có nhiều quanh Asakusa (trung tâm Tokyo). Còn có hẳn một lễ hội dành riêng cho giống sakura đặc biệt này được tổ chức vào mỗi tháng Tư nữa cơ


Ukon

ukon-sakura đặc biệt

Ukon sakura là giống hoa anh đào màu vàng nghệ rất hiếm, có khoảng 15 đến 20 cánh. Nghe đồn rằng vì màu sắc của hoa giống màu củ nghệ nên được đặt tên như vậy luôn 😐


Gyoiko

Gyoiko

Gyoiko là loài sakura có màu độc nhất vô nhị như ukon sakura! Gyoiko ban đầu có màu xanh, sau đó tiếp tục nhạt dần thành màu vàng xanh. Đến lúc nở hoàn toàn vào cuối tháng 4 thì lại có màu gradient giữa xanh vàng hồng hoặc vàng trắng hồng.

gyoiko-sakura đặc biệt

Ngoài màu sắc đặc biệt ra, gyoiko còn có điểm khác các giống sakura còn lại: khi hoa tàn sẽ không rụng cánh mà rụng nguyên bông!

Giống hoa này ít và rất khó tìm. Nhiều khi đi ngang qua, nhiều khi nhìn thấy rồi nhưng vẫn không nhận ra -.-

Nơi đẹp nhất để ngắm Gyoiko là ở công viên Kitayama Pond (Niigata). Hoặc có thể tìm tại Shinjuku Gyoen hoặc Hoàng cung ở Tokyo.

* Tất cả hình ảnh trong bài nguồn từ Pinterest

Những giống hoa anh đào trên 5 cánh đều thuộc nhóm Yaezakura, nên nếu không biết được chính xác tên gọi, bạn cứ gọi là Yaezakura cho tiện :)))

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
SeasonsSpring6 giống hoa sakura đặc biệt ở Nhật