Chọn trường mầm non cho con

Ban đầu tôi định để bé qua 3 tuổi thì mới cho bé đi học. Nhưng khi bé sắp 2 tuổi rưỡi, tôi nghĩ nên cho con làm quen trước với môi trường giáo dục, cách chơi cách cư xử với bạn bè, cô giáo… thì sẽ tốt hơn là cứ chơi với mẹ hay ông bà. Nghĩ vậy xong, tôi bắt đầu tìm trường cho con ngay!

Tôi tìm đọc khá nhiều kinh nghiệm của các phụ huynh về việc chọn trường mầm non, nước ngoài có, Việt Nam có, thành phố lớn có, thành phố nhỏ có. Đọc nhiều, tham khảo nhiều giúp tôi có “kiến thức vừa đủ” để bắt đầu hành trình chọn trường mầm non cho con trong thực tế.


#1 Xác định nhu cầu, tiêu chí chọn trường mầm non cho bé

Khác với các tiêu chí chọn trường của nước ngoài, việc chọn trường ở Việt Nam đau đầu hơn nhiều. Ví dụ, ở Việt Nam có nhiều loại hình “lớp mầm non” hơn:

 • Nhóm trẻ gia đình: cô giáo (hoặc không phải cô giáo) tự mở ở nhà để giữ trẻ, bé tự chơi đồ chơi hoặc tự chơi với nhau
 • Lớp mầm non gia đình: cô giáo (hoặc không phải cô giáo) mầm non tự mở ở nhà, có thêm các hoạt động vui chơi nhưng không nhiều, chủ yếu là tập vẽ, tập viết cho các bé lớn
 • Trường mầm non truyền thống, công lập
 • Trường mầm non tư nhân

Tùy theo nhu cầu, tiêu chí của gia đình mà phụ huynh chọn trường mầm non phù hợp cho con.

Các nhu cầu, tiêu chí của gia đình chủ yếu chỉ xoay quanh:

 • Học phí (học phí + tiền ăn)
 • Sĩ số lớp / số giáo viên (15 bé / 3 cô giáo hay 21 bé / 3 cô giáo hay sĩ số nào thì chấp nhận được…)
 • Phương pháp dạy (dạy theo chương trình Bộ giáo dục, phương pháp du nhập như Montessori hay Shichida hay STEAM…)
 • Chế độ dinh dưỡng (thực đơn các bữa ăn và thực tế)
 • Cơ sở vật chất (khuôn viên trường như thế nào, có camera không, tiện ích ra sao…)
 • Các hoạt động trong ngày, nội dung/chủ đề học tập
 • Địa điểm (gần nhà, gần cơ quan/nơi làm việc của phụ huynh…)
 • Giờ đón bé (có trường cho đón bé từ 3h – 4 rưỡi, có trường thì muộn hơn)

Sau khi đã biết mình muốn gì, con cần gì thì tôi mới hỏi thăm bạn bè người quen, google và facebook để lập danh sách trường để tiện liên hệ và so sánh

#2 Liên hệ, tham quan trực tiếp

Tôi có thể linh động thời gian làm việc nên đa số các trường tôi đều trực tiếp đến tham quan vào những ngày các bé đi học.

Ấn tượng đầu tiên về trường đối với tôi khá quan trọng, ví dụ như các khu vực trong trường thực tế có giống lời giới thiệu không, có cho phụ huynh đi dạo 1 vòng xem thử không, người tư vấn có nhiệt tình và am hiểu không, có giải đáp được những thắc mắc của phụ huynh không…

Khi trực tiếp đến trường, tôi sẽ quan sát đi sâu vào từng tiêu chí:

 • Cơ sở vật chất — Các trường đều thu tiền cơ sở vật chất nên đúng ra là mình phải được đi tham quan để xem thử có phù hợp không, ví dụ như bản thân tôi muốn:
  • Khuôn viên trường phải có sân rộng và thoáng để con có không gian chạy nhảy
  • Phòng ốc/lớp học cũng cần rộng và ít đồ đạc, ngăn nắp, nhiều cửa sổ hứng nắng, sáng sủa
  • Các cửa sổ phải có thanh chắn cửa an toàn
  • Nhà vệ sinh phải thoáng khí và sạch sẽ
  • Phải có camera
 • Sĩ số lớp và số cô giáo trực tiếp chăm sóc lớp — Thường mỗi lớp sẽ có 3 cô giáo, các bé càng nhỏ thì sĩ số lớp càng ít để đảm bảo chất lượng chăm sóc cho từng bé. Tuỳ trường mà độ tuổi tuyển sinh sẽ khác nhau, xếp lớp theo khoảng tuổi khác nhau, ví dụ:
  • 12 – 18 tháng tuổi
  • 18 – 24 tháng tuổi
  • 24 – 36 tháng tuổi
  • 3 – 5 tuổi
 • Dinh dưỡng – Thực đơn — Các trường tôi đến đều ăn theo thực đơn khá giống nhau:
  • Sáng: bún, miến, mì, bánh canh… (trường nấu) + sữa tươi (TH True Milk loại bình 1 lít) mỗi bé 1 ly 110ml
  • Trưa: cơm với 1 món canh, 1 món kho, 1 món xào (trường nấu) + sữa chua dẻo (trường làm)
  • Chiều: ăn trái cây/uống nước ép/sữa hạt (trường nấu) + ăn xế (bánh ngọt, bánh mặn…)
 • Học phí và tiền ăn có được hoàn không, chính sách hoàn như thế nào
 • Phương pháp dạy và học — Ở tuổi của con hiện tại, tôi đề cao giáo dục kĩ năng sống, cách tự chăm sóc bản thân, cách ứng xử trong gia đình và xã hội, khám phá đời sống tự nhiên nên tôi sẽ hỏi về các hoạt động của trường, của lớp. Ví dụ như đề tài khám phá theo tuần, theo tháng, bao lâu thì được đi ngoại khóa 1 lần…
 • Đội ngũ giáo viên — Cách giao tiếp của người tư vấn, đội ngũ giáo viên và hiệu trưởng đối với tôi là tiêu chí quan trọng. Tôi muốn người tiếp xúc với con mình mỗi ngày là người có thể lắng nghe, thấu hiểu, nhẹ nhàng và có kiến thức chuyên môn

Sau khi thu thập hết thông tin về các trường đang nhắm tới, tôi mới bắt đầu so sánh để rút ngắn danh sách chọn trường mầm non.

#3 So sánh

Vấn đề dinh dưỡng của con khiến tôi quan tâm rất nhiều. Để thực sự chăm chút em bé như khi ở nhà thì không có trường nào đáp ứng được cả. Ví dụ ở nhà tôi dùng dầu ô-liu và dầu mè khi nấu cho con, gia vị nêm khá nhạt, hạn chế đường, cân bằng các nhóm chất trong mỗi bữa (không hẳn 100% washoku nhưng cũng cố gắng nhất có thể)… Bếp ở trường thì nấu theo kiểu món ăn của người lớn, nêm mắm muối đậm đà, dầu mỡ chiên xào cũng được tận dụng nhiều lần cho khỏi phí…

Trường nào cũng giống nhau điểm này

Đa số các trường đều chia sẻ camera cho phụ huynh bằng cách đăng nhập qua smartphone. Nhưng cũng có trường thì không, với lí do phụ huynh đã tin tưởng trường và cô giáo thì hãy cho con theo học, việc quan sát camera, leak hình ảnh camera (chụp màn hình lại và chia sẻ cho những người khác nữa) sẽ khiến thông tin và quyền riêng tư của cô giáo, của các bé bị xâm phạm. Nếu phụ huynh muốn xem con sinh hoạt như thế nào thì trực tiếp tới xem camera ở trường.

Lí do nghe thì cũng có lí, nhưng tôi vẫn thích có camera kết nối với điện thoại hơn.

Tôi đều chia sẻ thẳng thắn với giáo viên về tình hình thực tế của con và nguyện vọng của bản thân khi gửi gắm con đi học tại trường, như: con tiếp xúc “tam ngữ” từ bé, nếu con trả lời bằng ngoại ngữ thì không phải do con bị rối loạn ngôn ngữ đâu; con có thể tự xúc ăn cơm, nếu con ăn chậm quá thì nhờ cô giáo hỗ trợ; nếu con ăn ít thì cũng đừng ép; con chưa tự ngồi bô ị được… Mỗi lần nói xong một ý, tôi đều quan sát xem người trực tiếp tư vấn tôi sẽ thể hiện như thế nào.

Tôi sẽ đánh giá cao nếu họ có thể đưa ra cách ứng xử cụ thể cho từng ý kiến tôi nêu ra

Các trường mầm non tư nhân mấy năm gần đây có xu hướng áp dụng phương pháp giáo dục sớm để thu hút phụ huynh cho con theo học. Phụ huynh cũng vì thế mà có nhiều lựa chọn hơn. Trường công thì dạy theo chương trình của Bộ giáo dục, bé sẽ được học đầy đủ theo giáo trình mầm non. Trường tư (có trường vẫn dạy kèm chương trình Bộ giáo dục, có trường không) khác trường công ở chỗ không đặt nặng việc học mà cho con hoạt động thể chất, hoạt động tư duy, hoạt động nhóm nhiều, dạy con kĩ năng sống, cách ứng xử… nên các bé cũng thích đi học hơn.

Mỗi trường đều có ưu nhược điểm riêng nhưng tôi “vote” cho việc khám phá xung quanh ở độ tuổi này

Tôi có tìm hiểu cả những trường hội nhập, sử dụng song ngữ để xem điều kiện của trường phù hợp các tiêu chí của bản thân đến đâu. Nhưng cuối cùng không gặp được điểm chung. Với cả, tuy việc so sánh là dựa trên dữ liệu có được, nhưng việc đưa ra quyết định tôi vẫn dựa vào cảm tính nhiều.

#4 Cho con tự trải nghiệm

Khi đã chốt được 1-3 trường phù hợp nhất, tôi sẽ sắp xếp thời gian để con trải nghiệm ở tất cả các trường đó. Nếu trường nào không gợi ý (việc trải nghiệm) thì phụ huynh nên tự hỏi. Trong lúc con giao lưu với bạn và cô giáo, phụ huynh có thể quan sát xem con có thích không, cô giáo đối xử thế nào…

Chẳng hạn như tôi, tôi đã nhắm đến 1 trường, tôi đã nghĩ là sẽ cho con học ở đó, đã mua hồ sơ các thứ để đăng kí học, nhưng cuối cùng tôi phải suy nghĩ lại chỉ vì khi cho con đến trường để trải nghiệm, tôi thấy cô giáo xưng hô “mẹ – con” với các bé. Tôi có chút không thích lắm, tự nhiên con tôi lại có thêm cả chục ”mẹ”.

Sau khi đã cho con trải nghiệm đủ (khoảng 1 tuần), thứ tự ưu tiên của tôi là:

 1. Trường con thích và phù hợp các tiêu chí tôi đặt ra nhất
 2. Trường/cô giáo con thích nhất
 3. Trường phù hợp với các tiêu chí của tôi nhất

Còn nếu vẫn “lấn cấn” thì thôi lại tìm hiểu thêm, so sánh và suy nghĩ tiếp vậy ^^

Dù là học lâu dài hay vài tháng, một môi trường tốt sẽ giúp con an toàn, vui vẻ và phát triển tốt. Ngoài ra, không chỉ con được trải nghiệm những điều mới lạ mà cả tôi cũng có thêm kinh nghiệm về lựa chọn của mình.

*** Nội dung trên blog này hoàn toàn thuộc về cá nhân Thảo. Để tránh sự việc không vui giống việc xảy ra gần đây (bài viết tâm huyết của Thảo bị một-nhóm-Facebook-hơn-95k-thành-viên bê về fanpage và nhóm của họ mà không một lời thông báo lẫn trích nguồn, hiện tại họ đã xoá bài sau khi Thảo phát hiện và tỏ ý muốn họ để nguồn), Thảo mới phải thêm đoạn (khá dài) này vào mỗi bài viết với mong muốn nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết của Thảo có ích và muốn chia sẻ rộng rãi, hãy bấm nút chia sẻ ngay bên trên; nếu bạn muốn đăng lại trên các mạng xã hội của bạn, xin vui lòng cho Thảo biết và dẫn nguồn. Hành động tuy đơn giản nhưng chứng tỏ sự văn minh lịch sự; còn với cá nhân Thảo thì như một lời động viên cổ vũ để chia sẻ nhiều điều chất lượng hơn nữa. Xin cảm ơn vì đã luôn theo dõi và đồng hành cùng Thảo! ***

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x