Recipe Review | Công thức “Bánh quy Danisa” của Savoury Days

Bánh quy Danisa có công thức từ Đan Mạch (Denmark) nổi tiếng xưa giờ với vị bơ sữa hương vani, giòn xốp và ngọt nhẹ. Bánh Danisa thậm chí chiều lòng được những thực khách khó tính và có vị giác nhạy cảm nhất—các-vị-em-bé ^^ nên mới có thể đứng vững lâu đến vậy.

Nhiều người hay nhầm rằng em bé thích ăn bánh kẹo thì cứ được cho bánh kẹo là sẽ ăn nhiệt tình nhưng không phải đâu—phải là bánh kẹo ngon mới ăn, khôn thế chứ lị!!

“Bánh quy Danisa”
5 loại “Bánh quy Danisa”

Con tôi rất thích bánh quy Danisa nhưng dạo này trên thị trường có nhiều loại “giả” Danisa. Đã có 2 loại tôi gặp phải: hộp giấy ghi Danisa hẳn hoi nhưng bên trong không phải bánh Danisa, bánh gì dở ẹc hà; hoặc là hộp giấy ghi “Damisa”, nếu không nhìn kĩ sẽ dễ mua nhầm. Có lần cô bạn thân của tôi mua cho bé Bôm hộp Danisa, anh nhóc mừng lắm nhưng khui ra mới ngã ngửa vì “treo Danisa bán bánh-gì-chả-rõ” ?

Danisa loại đựng hộp thiếc nhìn rất sang và luôn đi theo combo 3 món (túi giấy, hộp giấy, hộp thiếc) nên mùa Tết nào cũng thấy nhiều người tặng quà Tết bằng Danisa.

“Bánh quy Danisa” được chuộng ở Nhật
Người Nhật cũng chuộng Danisa

Chưa kể giá bán của Danisa rẻ nhất đã 60k/hộp thiếc 200g. Khui ra rồi phải ăn nhanh chứ không bánh hở gió sẽ bị ỉu. Và còn tình trạng chứa chất bảo quản vì sản xuất theo kiểu công nghiệp.

Với nhiều lí do như vậy nên tôi mới quyết tìm công thức làm bánh quy Danisa cho con, tiện thể thực hành để làm bánh Tết. Dù gì cũng chỉ còn 2 tháng nữa là Tết rồi.

Khi tìm Google, có nhiều kết quả hiện ra nhưng tôi chọn Bánh quy Danisa của Savoury Days (SD) để làm theo—vì chị Trang của SD giải thích rất kĩ và có tâm.

Thói quen của tôi trước nay khi tìm công thức nấu ăn: làm món mặn sẽ tìm Youtube (ưu tiên xem Vanh Khuyen Le), làm món ngọt sẽ tìm Google (xem của Savoury Days trước)!


Công thức “Bánh quy Danisa” của Savoury Days

Danisa có dòng bánh quy bơ và bánh quy bơ có nhân. Trong đó:

  • Dòng bánh quy bơ gồm bánh quy bơ Danisa truyền thống, bánh quy bơ Danisa socola hạt điều và bánh quy bơ Danisa nho khô 
  • Dòng bánh quy bơ có nhân là bánh quy nhân socola và bánh quy bơ nhân dứa

Công thức này của SD là dòng bánh quy Danisa truyền thống. Tương tự mọi lần, khi làm thử lần đầu tiên tôi luôn giảm nguyên liệu so với công thức gốc.

  • Bơ lạt (Anchor unsalted butter, nhiệt độ phòng) — 68g
  • Lòng trắng trứng (nhiệt độ phòng) — 20g
  • Đường bột (icing sugar) — 20g
  • Vani chiết xuất — 2g
  • Bột mì đa dụng (số 11, Baker’s Choice) — 98g

Trong các công thức bánh, tôi thường dùng lượng đường ít hơn nhiều so với công thức gốc, nếu bạn muốn ăn ngọt thì tăng lên ha!

Khác một chút với công thức “bánh quy trà bá tước” tôi làm gần đây, bánh quy Danisa của SD không có muối và có thêm lòng trắng trứng—yếu tố tạo nên độ xốp tan trong miệng của Danisa.

Với nguyên liệu như trên, thành phẩm tôi thu được là 140g bánh.


Cách làm “Bánh quy Danisa” truyền thống

(1) Cho bơ vào âu, dùng thìa đánh nhẹ cho bơ mềm nhuyễn. Sau đó tôi dùng máy đánh trứng cầm tay đánh thêm một lúc ở tốc độ thấp nhất cho đến khi bơ chuyển sang màu vàng nhạt.

(2) Cho lòng trắng trứng, vani và đường bột (rây mịn) vào, đánh tiếp ở tốc độ thấp nhất tới khi nguyên liệu vừa hoà quyện thì dừng lại.

Thực ra tôi đánh một lúc mà thấy vẫn lổn nhổn, chỉ có đường là tan, còn bơ và lòng trắng trứng thì kiểu “nước không thèm tan với dầu” í. Cố đánh mãi mà không thấy “hoà quyện” nên tôi… kệ luôn, chuyển sang bước tiếp theo -.-

(3) Rây mịn bột mì chia làm 2. Cho một nửa vào âu, đánh tiếp ở tốc độ thấp nhất đến khi vừa hoà quyện thì cho nốt phần bột còn lại vào tiếp tục đánh.

Có thể dùng tay nhồi nhanh tới khi nguyên liệu hoà quyện thành khối bột. Không nhồi quá kĩ. Nhồi kĩ bột sẽ bị chai, không xốp.

Hỗn hợp bột đặc, ướt, dẻo mịn, dễ dính tay.

(4) Làm nóng lò ở 200 độ C trong 5 phút. Tôi dùng nồi chiên không dầu Ferroli 4 lít. Tôi lót giấy nến nướng bánh lên vỉ nướng chống dính đi kèm lò. 

(5) Cho bột vào túi bắt kem hoặc cookies press. Có thể dùng các loại đui để tạo hình bông hoa các thứ. Bắt bột thành các miếng bánh tròn trên giấy nến đã chuẩn bị.

Có thể cán mỏng bột giữa 2 tờ giấy nến rồi dùng khuôn cắt bánh quy (cookies cutter) để cắt bánh hay đơn giản là lăn bột thành khối trụ tròn rồi cắt lát. Sau khi cán mỏng/lăn bột thì nên để bột vào tủ lạnh cho bơ đông lại, khối bột cứng dễ cắt.

(6) Nướng bánh ở 200 độ C trong 5 phút rồi hạ xuống 175 độ C, nướng thêm 5 phút nữa. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tuỳ theo từng loại lò và kích thước bánh. Nếu làm bánh nhỏ hoặc mỏng thì thời gian nướng ngắn hơn.

(7) Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn trên khay. Không di chuyển khi bánh còn nóng vì dễ làm vỡ bánh.

Bảo quản trong hộp kín.


Kinh nghiệm khi làm “Bánh quy Danisa”

  • Nên test trước 1 mẻ và ghi lại thông tin để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng ở những mẻ sau. Mẻ đầu tiên tôi nướng theo cách đã dùng ở “bánh quy trà bá tước” và bánh… chuyển nâu luôn. Không đến mức bỏ đi nhưng ăn có vị khét “nhẹ” T.T

Bánh dễ làm vì ít nguyên liệu, nhưng dễ cháy, dễ chai, và dễ cứng.

  • Tôi thay 3g bột mì thành bột trà xanh để làm vị Danisa trà xanh nhưng cảm thấy không hợp cho lắm. Bột trà có vị đắng, nên nếu muốn làm vị trà xanh thì tăng thêm 10-20g đường vào công thức trên nhe!!

Thành phẩm thơm mùi bơ và vani, ngọt dịu, có độ cứng và giòn vừa phải, bánh xốp và không có cảm giác bị bột hay nghẹn thì là thành công rồi ^^

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x