Du lịch Nhật Bản: Đi lại bằng gì?

Có người muốn đi sao cho đỡ mệt, còn có người thì muốn đi sao cho tiết kiệm. Do vậy mà nay tôi ra mắt một bài tổng hợp về các phương tiện giao thông đi chơi Nhật Bản trừ mo-to-dép ;)) Trước mắt tôi đề cập đến 4 loại phương tiện hữu dụng nhất và một số lưu ý! Còn mấy loại như tàu thủy các thứ thì tôi chỉ mới “suýt” có kinh nghiệm thôi ^^

1

Shinkansen

Shinkansen cũng có nhiều loại. Riêng của công ty đường sắt Nhật Bản (Japan Railway) thì hiện đang có tận 19 tuyến Shinkansen và Express với tốc độ và giá cả khác nhau.

19 tuyến Shinkansen và Express của JR (Click để xem)
 1. Tohoku-Hokkaido Shinkansen: Hayabusa, Hayate (đây là tuyến Shinkansen có thể sử dụng vé Hokkaido Shinkansen Option để di chuyển giữa đảo Hokkaido và đảo Honshu
 2. Tohoku Shinkansen: Hayabusa, Hayate, Yamabiko, Nasuno, Tsubasa, Komachi, Max Yamabiko, Max Nasuno, Super Komachi
 3. Tohoku-Akita Shinkansen: Komachi, Super Komachi
 4. Tohoku-Yamagata Shinkansen: Tsubasa
 5. Joetsu Shinkansen: Tanigawa, Max Tanigawa, Toki, Max Toki
 6. Hokuriku Shinkansen: Kagayaki, Hakutaka, Tsurugi, Asama
 7. Tokaido Shinkansen: Hikari, Kodama, Nozomi
 8. Kyushu Shinkansen: Tsubame, Mizuho, Sakura
 9. Narita Express
 10. Limited Express trains on the Tokaido line: Odoriko, Super View Odoriko
 11. Limited Express trains on the Chuo line
 12. Limited Express trains on the Tobu Railway line
 13. Limited Express trains on the Hakodate line: Super Hokuto, Hokuto
 14. Limited Express trains on the Muoran line: Suzuran
 15. Limited Express trains on the Chitose Hakodate line: Rapid Airport
 16. Limited Express trains on the Sekihoku Soya line: Lilac, Kamui
 17. Limited Express trains on the Sekihoku line: Okhotsk, Tasetsu
 18. Limited Express trains on the Soya line: Sarobetsu, Soya
 19. Limited Express trains on the Sekisho Nemuro line: Super Ozora, Super Tokachi

hoặc truy cập vào trang web của Japan Railway

Nếu muốn xem thời gian biểu của tất cả các tuyến/loại Shinkansen, mời bạn xem shinkasen.co.jp

Shinkansen thì quá nổi tiếng, chắc không có travelholic nào không biết.

Nếu bạn đã lên kế hoạch cho mọi thứ siêu rẻ, thì Shinkansen không phải là lựa chọn tốt nhất.

2

Máy bay giá rẻ

Các hãng hàng không giá rẻ như Peach hoặc Jetstar có giá vé khuyến mãi thường xuyên. Nếu chịu khó canh, bạn có thể sẽ săn được vé có giá thấp hơn 2,490 yên một chiều. Tôi đã có thời gian canh vé từ Tokyo đi Osaka, giá vé 5,000 yên khứ hồi đầy rẫy. Hoặc vé đi Okinawa mùa hè cũng rất nhiều mà giá chưa tới 5,000 yên một lượt. Đi lòng vòng trong nước Nhật mấy điểm xa xa bằng máy bay giá rẻ cũng là một sự lựa chọn tiết kiệm, bù lại bạn phải chịu bỏ thời gian canh vé.

Tôi hay canh vé giá rẻ ở Skyscanner

Mặc dù giá vé khuyến mại có thể rẻ, nhưng bạn vẫn phải tính đến chi phí để đi đến sân bay. Và sau khi hạ cánh, bạn phải từ sân bay về địa điểm bạn cần.

Ví dụ như ở Tokyo, thì bạn phải đến sân bay Narita hoặc Haneda, rẻ nhất là 900 yên một chiều cho một chuyến xe buýt khởi hành từ ga Tokyo. Bạn có thể xem thêm các cách đến sân bay khác qua bài viết 4 cách di chuyển đến sân bay Narita từ Tokyo mà tôi đã viết.

3

Xe buýt (xe khách)

Có hai loại xe: chạy ban ngày và chạy ban đêm. Giá thay đổi theo mùa, có khi theo ngày nữa, chập chờn y như giá vé máy bay.

Tôi cũng từng tìm hiểu về xe buýt đêm trong lúc lên kế hoạch cho chuyến du lịch bụi 8 ngày ở Kansai. Lúc đó tôi bị loạn vì có quá nhiều hãng xe ở Tokyo và hoàn toàn không xác định được hãng nào thì an toàn.

Tôi hỏi bạn bè, tụi nó nói người Nhật tụi nó chỉ có đi Shinkansen và máy bay hoặc tự lái xe hơi chứ ít khi đi xe khách.

Tìm hiểu thêm từ trang japan-guide, tôi thấy họ giới thiệu 3 hãng xe Willer Express, JR Buses, Japan Bus Online. Mặc dù sau đó tôi không lựa chọn cách đi bằng xe buýt vì sợ không an toàn nhưng đây là một lựa chọn ổn nếu bạn muốn tranh thủ di chuyển vào ban đêm.

4

Tàu điện

Loại vé tiết kiệm đặc biệt dùng được trên loại tàu thường (普通電車, futsuu densha) và tàu tốc hành thường (準急電車, junkyuu densha) là vé Seishun 18.

Vé Seishun 18-du lịch Nhật Bản

Vé Seishun 18 là loại vé được bán theo mùa có thể sử dụng trong 5 ngày (liên tục hoặc không liên tục) với giá 11,850 yên 12,050 yên. Bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian vé còn hiệu lực, bạn đều có thể sử dụng vé, hoặc du lịch theo nhóm thì các thành viên có thể dùng chung 1 vé.

Như tôi từng dùng vé Seishun 18 để du lịch nhóm 4 người từ Tokyo đi tít mít Kobe. 4 đứa dùng chung 1 vé, tính ra cả bọn chỉ tốn có 2,370 yên mỗi đứa. Tuy nhiên phải mất đến 11 tiếng bọn tôi mới đến nơi. Vì được lên xuống tàu, ra vào ga không giới hạn trong một ngày nên nhóm la cà ăn uống dọc đường, chụp hình chụp ảnh phong cảnh các thứ… thành ra mới tốn nhiều thời gian vậy 😆

Tuyến đường có thể khá phức tạp với nhiều lần đổi tàu cho nên tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước và sắp xếp thời gian cho phù hợp. Chỉ cần bạn chuyển tàu bị trễ 1 chuyến thôi, nó cũng có thể gây ra “hiệu ứng domino” khá dài, tốn của bạn thêm kha khá thời gian!

Nếu bạn có thời gian và muốn tiết kiệm tiền, loại vé này là một lựa chọn dành cho bạn, nhưng nó chắc chắn không phải dành cho những ai muốn có hành trình nhanh lẹ.

Hoặc bạn có thể cân nhắc JR Pass.

Theo đánh giá chủ quan thì tôi thấy đi xe buýt hơi rắc rối. Đối với việc đi trong thành phố thì xe buýt nội thành sẽ là lựa chọn sáng suốt, còn khi di chuyển giữa các quận, thành phố, hay các tỉnh thì tôi thích đi tàu điện hơn.

Klook.com

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x