xin visa Du lịch Nhật Bản
Nhật Bản,  Visa

(CẬP NHẬT 2019) Du lịch Nhật Bản: Xin visa khó hay dễ?

Chẳng có một đơn vị du lịch hay dịch vụ nào dám đảm bảo với bạn rằng 100% bạn sẽ được cấp visa vì (đôi khi) có những tình huống bất ngờ không ai biết trước được. Nhưng nếu bạn chuẩn bị đủ những giấy tờ sau trong hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản tự túc của bạn thì hồ sơ của bạn chắc chắn qua ải được 51% rồi nè!

Vậy cần phải chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hồ sơ

CHÚ Ý: Mặt sau Hồ sơ sẽ được xử lý trên máy, đề nghị không dập ghim

Thói quen dập ghim của nhiều người khiến tui mỗi lần đi làm giấy tờ là mệt mỏi. Họ không chấp nhận rằng quy định của một số nước là giấy tờ không-được-dập-ghim dù có là dịch thuật, sao y, hay đóng giáp lai lên hợp đồng… Họ khăng khăng cho rằng cách làm của mình đúng. Nhưng mà quy định là quy định, hồ sơ xin visa Nhật cố gắng không dập ghim nha! Dập ghim là auto tạch đó!

1 Bản gốc hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Nếu ảnh của bạn không thể nhìn rõ mặt và không có chữ ký, hộ chiếu sẽ không được chấp nhận. Hộ chiếu phải có ít nhất 2 trang trống.

Trong hộ chiếu nên có vài dấu mộc trước khi xin visa du lịch Nhật Bản.

2 Tờ khai xin visa (có dán sẵn ảnh ở mục 3) phải ghi rõ ngày xin và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu. In mẫu đơn xin visa du lịch Nhật Bản ở khổ A4 (in thêm vài bản, để nếu bị sai sót thì lấy ra điền ngay để kịp nộp lại liền)

Tải mẫu đơn ở ĐÂY. Lúc điền đơn không được tẩy xóa, viết bằng chữ in hoa.

3 1 ảnh 4.5cm×4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, nền trắng. Mặt sau ảnh phải ghi rõ họ tên rồi mới dán lên Tờ khai xin visa ở mục 2.

4 Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng với tên đầy đủ và địa chỉ hiện tại của bạn trên đó. Đây phải là bản sao kê của ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất, có đóng dấu của ngân hàng đàng hoàng. Số tiền trong tài khoản tối thiểu = $100 x số ngày bạn dự định ở Nhật Bản.

5 Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan nhà nước cấp.

Nếu làm việc ở đơn vị cụ thể thì cung cấp hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất.

Nếu làm việc tự do, cung cấp thông tin và bằng chứng về công việc đang làm.

Nếu làm chủ, sở hữu một doanh nghiệp/cửa hàng thì cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu nghỉ hưu thì cung cấp sổ hưu trí, sổ lương hưu.

Các trường hợp như mới được tuyển dụng nên chưa có hợp đồng lao động, chủ doanh nghiệp mới nên đang đợi cấp Giấy phép kinh doanh hay bạn là người thất nghiệp… đều có khả năng cao là tạch!

Nếu bạn không có tài sản như nhà đất thì cũng đừng lo lắng quá. Nếu có thêm thì hồ sơ của bạn sẽ mạnh hơn, còn không có thì người xét duyệt visa sẽ căn cứ vào sao kê ngân hàng, chứng minh thu nhập và công việc của bạn.

6 Đơn xin nghỉ phép có đóng dấu và ký tên của chủ quản công ty

7 Giấy tờ đặt vé máy bay, vé tàu.

8 Lịch trình dự định về chuyến du lịch của bạn. Ghi rõ các hoạt động dự định sẽ làm, nơi ở, số liên lạc theo từng ngày từ ngày nhập cảnh đến ngày về nước. Không chỉ ghi tên thành phố chung chung như “Tokyo”, “Kyoto” mà cần ghi cụ thể địa điểm và nội dung ngày đó đi đâu làm gì.

Không bắt buộc phải đặt vé máy bay và khách sạn trước. Bạn chỉ cần viết ra tên hãng hàng không bạn định mua vé và khách sạn bạn dự định ở. Nếu trong trường hợp bạn muốn yên tâm hơn thì đặt phòng trên Booking.com nè. Booking cho phép bạn đặt phòng KHÔNG cần thanh toán trước, thậm chí có thể hủy đặt phòng trước ngày đến một ngày mà không phải trả phí hủy. Vé máy bay đặt mua trên mạng nhưng không thanh toán ngay mà chọn thanh toán tại đại lí để có thời gian giữ vé. Trong thời gian giữ vé, in hành trình bay ra là được. Không cần thanh toán thực nha!

9 Lệ phí xin visa: 630k (chỉ thu sau khi được cấp visa)

Lưu ý

→ Nếu bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ở trên thì bạn đã qua được ải… gửi xe rồi đó, còn thiếu hồ sơ hoặc nội dung không điền đầy đủ thì xác định dắt xe đi về bổ sung đầy đủ vô rồi lên nộp lại :))

→ Thời gian nộp hồ sơ xin visa từ 8:30 ~ 11:30 mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian trả hồ sơ từ 13:30 ~ 16:45 mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Nghỉ ngày lễ.

→ Có thể xin visa trước ngày nhập cảnh khoảng 3 tháng

→ Người xin thị thực cần có mặt tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán để trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả visa.

ĐỊA CHỈ:

Ban Lãnh sự, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
SĐT: (024) 3846 3000 (tổng đài)
Email: [email protected]

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM
261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
SĐT: (028) 3933 3510
Email: [email protected]

→ Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ, cần giữ kĩ tờ biên nhận.

→ Việc xét hồ sơ thông thường mất 8 ngày làm việc. Nếu bị Bộ Ngoại Giao Nhật Bản điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 8 ngày làm việc. Tác phong lúc đi phỏng vấn nên lịch sự kín đáo, chuẩn bị kĩ càng hồ sơ (mang theo bản gốc, bản photo), trả lời mạch lạc.

→ Tùy từng trường hợp, có thể sẽ yêu cầu bổ sung giấy tờ hoặc yêu cầu phỏng vấn. Nếu Đại sứ quán yêu cầu nhưng không bổ sung giấy tờ hoặc không phỏng vấn, hồ sơ sẽ bị dừng xét duyệt.

→ Nếu cần trả lại bản gốc nhất định phải trình nộp thêm 1 bản photo.

→ Trừ các giấy tờ đã ghi rõ thời hạn hiệu lực, tất cả giấy tờ trong hồ sơ trình nộp phải trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát hành.

→ Nếu bị từ chối cấp visa thì trong vòng 6 tháng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản cũng sẽ không trả lời lý do từ chối cấp visa.

→ Thời hạn hiệu lực của visa là 03 tháng kể từ ngày được cấp (không phải là từ ngày nhận hồ sơ). Nếu quá thời hạn này, visa sẽ mất hiệu lực và không thể nhập cảnh Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top