Genetica | Giải mã gen: nên hay không?

Genetica được giới thiệu là một công ty giải mã ADN giúp xác định những gì liên quan đến di truyền, bao gồm cả các nguy cơ sức khỏe, xu hướng hành vi hay dinh dưỡng, thông qua quá trình phân tích.

Thường tôi không tin tưởng những xét-nghiệm-kiểu-này có thể giúp giải quyết các vấn đề mà tôi đang quan tâm. Tôi đoán rằng kết quả phân tích đa phần sẽ là đòn tâm lí, “không nắng thì mưa, không mưa thì nắng”, nói nước đôi binh bên nọ rào bên kia để kiểu gì cũng thấy “có vẻ đúng”. Nhưng sau mấy lần con bị bệnh làm tôi hết hồn và sau quá trình cân nhắc nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau thì tôi đã quyết định “chọn Genetica gửi vàng”.


Tại sao tôi chọn Genetica?

Có 3 lí do chính khiến tôi chọn Genetica để làm xét nghiệm phân tích dinh dưỡng cho con.

Genetica giải quyết được những vấn đề tôi quan tâm

Con hợp tác trong ăn uống nhưng vẫn thấp bé nhẹ cân

Bé Bôm ăn uống rất khá nhưng so với các bạn đồng trang lứa thì con nhỏ bé hơn nhiều.

Tôi nhớ hồi nhỏ tôi cũng bé tí. Lúc 6-7 tuổi (vào lớp 1) mà chỉ có 14 kí, nhỏ xíu xiu, ai cũng quở “mẹ ăn hết phần con” làm mẹ tôi buồn nhiều lắm. Tôi bây giờ tuy không bị quở như mẹ hồi đó nhưng bản thân tự áp lực mình chăm con không đúng nên con mới thấp bé nhẹ cân, mất cân bằng dinh dưỡng.

Vậy sao không đi khám dinh dưỡng? Giữa khám dinh dưỡng và xét nghiệm giải mã gen, khám dinh dưỡng sẽ tạo cảm giác yên tâm và nhẹ tài chính hơn nếu chọn khám ở những bệnh viện chấp nhận BHXH.

Thực ra tôi đã cân nhắc việc đi khám dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi đồng hoặc Viện dinh dưỡng nhiều lần. Nhưng “Đi khám dinh dưỡng sẽ giải quyết được gì? Liệu có cải thiện được gì không?” — tôi đã tự hỏi bản thân như vậy bởi chính tôi từng có kinh nghiệm đi khám dinh dưỡng nhiều năm về trước.

Sau khi tham khảo bạn bè người thân đã cho con đi khám dinh dưỡng ở các bệnh viện/phòng khám lớn tại Sài Gòn, tôi rút ra được kết luận rằng bác sĩ khám dinh dưỡng sau khi nhìn thấy bé và hỏi vài ba câu sẽ khám theo barem:

 • đo chiều cao cân nặng, chu vi vòng đầu… những chỉ số cơ bản để dựa vào đó đánh giá dinh dưỡng; (việc mà ở nhà có thể tự làm — tôi vẫn theo dõi số đo của con mỗi tháng 2 lần)
 • xét nghiệm máu để xem lượng hồng cầu, bạch cầu, sắt, canxi… xem có thừa thiếu gì không; (tờ giấy kết quả xét nghiệm trơ trụi mấy con số, bác sĩ không giải thích gì thêm)
 • kê thực phẩm bổ sung, thuốc bổ sung về uống rồi hẹn ngày tái khám; (nào là men tiêu hóa “loại tốt” để tăng hấp thu, cốm dinh dưỡng, nào là siro kích thích thèm ăn, dầu cá loại đắt tiền mà quá trời tanh khó uống…)
 • nghe tư vấn về khẩu phần ăn cần có chất gì (tư vấn thiếu nhiệt tình: “thiếu X thì ăn Y”, còn “nếu ăn Y mà vẫn thiếu X thì sao” thì không nói, phụ huynh nhớ ra để hỏi thì trả lời, không thì thôi xong nhiệm vụ)

rồi cuối cùng phụ huynh vẫn ù ù cạc cạc, mù mờ về tình trạng dinh dưỡng của con mình, sao làm theo lời bác sĩ rồi mà vẫn vậy không tiến triển.

Hiếu động, hay phấn khích (xô đẩy, đánh) khi gặp/chơi với bạn

Bên cạnh việc quan tâm tình trạng dinh dưỡng của con, tôi còn muốn biết con có khả năng bị trầm cảm, tự kỷ, tăng động giảm chú ý… không. Những trường hợp có biểu hiện thì dễ xác định hơn kiểu tẩm ngẩm tầm ngầm. Nếu con thật sự có nguy cơ về chứng tự kỉ (hay các loại bệnh tâm lí khác), tôi sẽ có hướng xử lí sớm và thích hợp hơn (như sử dụng các biện pháp can thiệp).

Lo lắng con mắc bệnh di truyền, bẩm sinh

Khi bé Bôm được sinh vài ngày, tôi có làm tầm soát 8 loại bệnh bẩm sinh + xét nghiệm bổ sung Hemoglobin cho con. Xét nghiệm cho kết quả “nguy cơ thấp”, “trong ngưỡng bình thường”. Nhưng với quan sát hơn 2 năm nay, cộng thêm nhà tôi có nhiều người bị bệnh, nên tôi cũng khá lo lắng…

Lợi ích khác của Genetica

Gói G-Kid Pro tôi chọn mua của Genetica phân tích về:

 1. Chỉ số trí tuệ
 2. Tiềm năng thể thao
 3. Quản lí cân nặng
 4. Sức khoẻ tinh thần
 5. Dinh dưỡng
 6. Nhu cầu vitamin
 7. Khả năng thải độc
 8. Nhận thức bản thân
 9. Tiềm năng trí tuệ

Đây cũng là 9/11 sản phẩm của Genetica dành cho em bé từ độ tuổi sơ sinh; có thể mua riêng từng sản phẩm.

Trích lại các lợi ích khi phân tích gen từ Genetica:

Có nhiều loại xét nghiệm gen khác nhau. Xét nghiệm gen có thể giúp:

 • Tối ưu hóa kế hoạch tập luyện thể dục
 • Tối ưu hóa kế hoạch dinh dưỡng
 • Khai phá tiềm năng thiên tài
 • Phát huy thế mạnh
 • Cải thiện điểm yếu
 • Chẩn đoán bệnh
 • Xác định các đột biến gen gây bệnh
 • Xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh
 • Hướng dẫn bác sĩ quyết định loại thuốc hay phương pháp điều trị tốt nhất để sử dụng cho một số người
 • Xác định các đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ gây ra bệnh
 • Xác định các đột biến gen có thể di truyền sang cho con
Ưu điểm phương pháp xét nghiệm gen của Genetica

Tôi không tìm được “tiếng nói chung” ở các phương pháp xét nghiệm khác về cách thức lấy mẫu, kết quả xét nghiệm, cách tư vấn… nhưng lại có được những điều đó từ tổ tư vấn SCB (cụ thể là từ em Thanh Thảo, kiểm sát viên tại PGD SCB 91K Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình) và Genetica:

 • Không cần lấy máu — mà sẽ lấy nước bọt từ niêm mạc miệng, mẫu sẽ chính xác hơn và quan trọng là bé sẽ không bị đau
 • Có thể tự lấy mẫu tại nhà — chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn là được
 • Không giới hạn độ tuổi — từ bé sơ sinh (mới sinh ra) đến người cao tuổi đều làm phân tích gen được
  *** Riêng các gói dịch vụ liên quan đến sàng lọc ung thư di truyền chỉ được thực hiện đối với các đối tượng đủ 18 tuổi theo luật của Mỹ
 • Đa dạng dịch vụ — cung cấp các gói phân tích mã gen liên quan đến giáo dục, dinh dưỡng, thể chất và nguy cơ ung thư di truyền

Vì là gói tổng hợp (xét nghiệm phân tích toàn diện) nên gói G-Kid Pro có giá khá cao – gần 16 triệu. Nhưng nếu có voucher giảm giá 68% như tôi thì đỡ hẳn một khoản to ^^

Vì vậy sau 1 năm cân nhắc, tôi đã mạnh dạn đăng kí gói giải mã gen G-Kid Pro của Genetica cho bé Bôm


Cách đăng kí giải mã gen

Bước 1 — Liên hệ SCB hoặc Genetica để được tư vấn

Bước 2 — Tải app Genetica (Android | iOS) và đăng nhập bằng số điện thoại theo hướng dẫn của nhân viên tư vấn

Bước 3 — Chọn mua dịch vụ và thanh toán dưới sự hỗ trợ của nhân viên tư vấn

Genetica
Tôi đã đến trực tiếp PGD SCB địa chỉ 91K Phạm Văn Hai, phường 3, Tân Bình để nghe tư vấn. Sau khi điền mã giảm giá 68% vào thì gói G-Kid Pro chỉ còn 5 triệu, rẻ chán so với khám dinh dưỡng ở các bệnh viện hay viện dinh dưỡng
Genetica
10 ngày sau khi thanh toán tôi nhận được bộ kit lấy mẫu ADN từ Genetica gửi đến địa chỉ giao nhận đã đăng kí

ĐỌC TIẾP PHẦN 2: Review Bộ KIT lấy mẫu ADN cho bé

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x