Ngủ sân bay

Thường thì khi đi đây đó, tôi sẽ mua vé máy bay thẳng hoặc quá cảnh ngắn giờ cho đỡ mệt thân, tuy nhiên cũng có lúc buộc phải lựa chọn để không bị khủng hoảng tài chính, thành ra chuyện vất vưởng ở sân bay qua đêm là điều khó tránh khỏi cho một đứa thích lang thang.

Giường là… bất kì thứ gì.

Trong chuyến bay sang Tokyo tháng 9 năm 2016, máy bay hạ cánh sân bay Narita gần nửa đêm. Không có tàu điện, không có xe buýt, vậy là tôi đành phải ngủ lại sân bay đợi chuyến tàu 5h sáng hôm sau để về nhà. Nhiều người khác cũng bị kẹt lại mà các băng ghế êm ái thì có hạn, một cuộc chiến âm thầm tranh nhau từng cái băng ghế diễn ra. Tôi may mắn “xí” được một chỗ, yên vị rung đùi lôi cái khăn tắm ra đắp. Nằm hơn 2 tiếng thì tôi… mót. Xung quanh nhiều người vẫn lom lom quan sát. Thế là tôi quyết định… nhịn luôn, đi ngủ với cái bàng quang ứ nước -.-

Một lần khác, tôi ngủ đêm ở sân bay KLCC của Kuala Lumpur. 10h tối các băng ghế còn trống rất nhiều trong khi bình thường thì phải kín rồi cơ. Tôi cũng thấy thắc mắc. Nhưng thôi kệ. Tôi hí hửng lựa chỗ ít ánh sáng và cảm giác ít lạnh nhất để “đóng đô”. Sau khi nằm được 10 phút thì chân tay bắt đầu run lập cập dù đã mang vớ tất đầy đủ. Lúc đó mới hiểu tại sao mấy băng ghế lại trống nhiều đến vậy -.-

Cảm thấy không ổn, tôi nhìn quanh và quyết định trải khăn tắm ra ở một góc khuất, lấy áo khoác đắp lên người nhưng vì sàn nhà quá lạnh, tôi lại phải lò dò một vòng quanh khu vực đó, chiếm hàng ghế trước cửa toilet và yên vị đánh một giấc tới sáng.

Ba-lô hành lí là gối ôm.

Tôi có một thói quen là xếp đồ cực nhẹ khi đi du lịch, dù là đi một mình hay đi nhiều mình. Hành lí chỉ gồm vài ba cái áo quần, đồ vệ sinh cá nhân, pin sạc và máy ảnh. Nên dù đi 1 tuần hay 1 tháng thì hành lí của tôi cũng chỉ là một balo nhỏ dưới 7 kg, dễ dàng gối đầu hoặc ôm ngủ. Còn giấy tờ tùy thân và tiền bạc thì dùng một túi mỏng để đựng xong giấu trong người.

Cách xếp hành lí nhỏ gọn

Bụng cứ đến nửa đêm lại sôi sục.

Các bữa ăn trên máy bay đều rất ít, không no được lâu. Chục lần như một tôi đều bị đói khi quá cảnh. Food court sân bay KL nằm ở tầng 2, nhưng không hoạt động ban đêm. Đi lòng vòng xong đành ôm bụng đói đi ngủ.

Các nhà hàng trong sân bay Taoyuan của Đài Bắc thì đóng cửa đúng vào nửa đêm, last order cách giờ đóng cửa 1 tiếng; may quá 7-eleven nằm ở tầng B2 trong khu Food court Terminal 2 mở cửa 24/24.

Xịn nhất có lẽ là sân bay Changi: nhiều cửa hàng ăn uống mở cửa suốt 24h.

Tắm tắm tắm!!!

sân bay KL, bạn có thể tìm được nhà tắm miễn phí trên tầng 4, tất nhiên là tắm nước lạnh. Muốn tắm nước nóng phải chi từ 32 đến 55 RM để thuê phòng khách sạn trong sân bay.

Chị Ly tôi đã có trải nghiệm tắm ở sân bay Changi (Singapore) với S$10 vào tháng 1 năm 2017. Còn tôi thì có lần lon ton vô tận Aerotel Transit Hotel thuê phòng để tắm ngủ đợi chuyến bay, 60$ cho 6 tiếng.

Dịch vụ tắm ở sân bay Narita có giá khoảng 1,000 yên cho 30 phút, cứ mỗi 15 phút sau đó thì phải trả thêm 520 yên. Giờ mở cửa nhà tắm ở sân bay Narita:

  • Terminal 1: Central Building tầng 3, từ 7h sáng đến 9h tối.
  • Terminal 1: Central Building tầng 2, từ 6h30 sáng đến 9h tối.
  • Terminal 2: Satellite tầng 3, từ 7h sáng đến 9h tối.
  • Narita Airport Capsule Hotel.

Sau khi có kinh nghiệm ngủ lang ở 5 sân bay quanh Châu Á thì tôi cảm thấy không có gì mà mình không làm được =))))

Tôi xin kết thúc bài viết bằng một trích đoạn mà tôi rất thích trong cuốn sách “Anh chồng Stockholm, người tình Paris và cậu bạn thân Bangkok” của chị Kat, đôi khi tôi chuẩn bị đúng y xì, đôi khi thì không. Tôi nghĩ nó khá có ích cho bạn nếu bạn có ý định ngủ sân bay đó 😉

Vài món đồ bất li thân của cô nàng ngủ sân bay:
– Một chiếc khăn khổ lớn, có thể là khăn tắm hoặc chăn nhẹ.
– Nếu có thể, bạn nên mang theo túi ngủ. Vừa ấm lại vừa an toàn.
– Một túi siêu mỏng đựng tiền và hộ chiếu mà bạn có thể cài vào người, dưới lớp quần áo.
– Một túi đựng đồ vệ sinh cá nhân, quần lót giấy để bạn có thể thay đồ, vệ sinh cá nhân ngay tại sân bay.
– Một chút đồ ăn nhẹ và đồ uống thì thức ăn ở sân bay rất đắt. Có khi tiền ăn còn nhiều hơn khoản tiền khách sạn giá rẻ mà bạn vừa cố tiết kiệm ấy chứ.
– Che mắt (eye-mask) vì sân bay lúc nào cũng sáng đèn và tất ấm vì sẽ rất khó ngủ nếu chân bạn bị lạnh.

Trích “Công chúa ngủ sân bay” – Travelling Kat

Sau bài viết này, bạn chắc sẽ cân nhắc lựa chọn được “có nên ngủ sân bay không”. Ngủ sân bay không phải là an toàn. Những trường hợp mất hành lí vì ngủ quá say hay trễ chuyến là có xảy ra. Chỉ là tôi may mắn chưa gặp phải. Nhưng tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy mình thật oách sau khi vạ vật ở sân bay mà không bị mất đến cái móng tay ^^

Như tôi nè :j

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Duẩn
Nguyễn Duẩn
4 years ago

Mình cũng đang lo phải ngủ lại narita,vì chuyến bay của mình đến muộn ,45 phút có kịp làm thủ tục nhập cảnh Ko nữa hic ,bạn cho mình lời khuyên đi

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x