Đặt chỗ

Làm thế nào để chọn được nơi lưu trú phù hợp?

Chủ đề này tui đã từng đăng trên blog cũ sau lần đầu tiên du lịch nước ngoài. Bài viết khi đó dành cho những bạn “cừu” như tui, quá ngây thơ và ham rẻ nên kết quả nhận được đắng lè như lá khổ qua. Sau khi đổi sang blog hiện tại, đồng thời cũng đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm về việc chọn phòng khi đi du lịch thì tui quyết định sửa đổi bổ sung bài viết cho hợp thời thế. Phiên bản khái-quát-và-cụ-thể-hơn ra đời!


Cách chọn chỗ ngủ phù hợp

Chọn nơi lưu trú phù hợp khi đi du lịch luôn là một thử thách. Luôn luôn luôn. Vì sao á? Vì hình ảnh mà khách sạn đăng thường “ảo diệu” hơn thực tế nhiều. Còn tâm lý khách du lịch thì muốn tiết kiệm tối đa chi phí mà phòng cũng phải tương đối sạch đẹp. Khổ cái nữa là, một số trang đặt phòng không cho phép hoàn tiền hoặc chỉ hoàn 1 phần, nên khâu nghiên cứu tìm chọn phòng hiển nhiên trở thành khâu nguy hiểm nhất.

»Tip 1: Mỗi lần book phòng bạn nên dành ra thật nhiều thời gian để tìm hiểu.

Đi trong nước thì đơn giản, có thể hỏi thăm bạn bè những nơi họ đã đi, tham khảo những chỗ họ đã ở. Còn đi nước ngoài thì phức tạp hơn nhiều. Như tui nè, lần đầu đi nước ngoài là qua Banngkok năm 2014. Chuyến đi cũng bất chợt lắm, không chuẩn bị trước gì cả, mà khi đó cũng không hề có một kinh nghiệm nào về du lịch nước ngoài luôn, cộng thêm mù tịt vi tính nữa. Thế nên đã có một sự lựa chọn hết sức sai lầm mà đến khi check-in mới biết T___T Như đã nói ở phần mở đầu trên kia, sai lầm vì tui “ngây thơ và ham rẻ” 😛

»Tip 2: Rẻ là ưu tiên hàng đầu, nhưng chất lượng là điều kiện cần đi kèm với nó. Bạn nên đọc mục “ý kiến đánh giá”, “review”, không nên chủ quan nhìn vào điểm số của khách sạn/nhà nghỉ đó. Đặc biệt là nên chú ý đến ý kiến của những đánh giá thấp điểm, vì biết đâu chính bạn sẽ là người tiếp theo “được” trải nghiệm 😉

* Các bài review trên TripAdvisor được đa số khách du lịch tin tưởng bởi tính trung thực không qua chỉnh sửa của hình ảnh

Vào một lần đi Bangkok khác, rút kinh nghiệm lần đầu, tui chọn Khao San Road – phố Tây để thuê, tại tính tui hồi đó cũng ham vui, thích nhộn nhịp. À, có chọn view đường phố thay vì view công trường đang thi công nữa. Tưởng tính đúng rồi, cuối cùng vẫn bị “fail” – không ngủ được bởi tiếng nhạc xập xình từ các bar pub đến tận 4h sáng.

Trong lần nghỉ hè nửa tháng ở Kuala Lumpur, tui cũng tính hơi sai phần phương tiện công cộng. Phòng ở thì tốt quá sức mong đợi, nhưng mà xa trạm xe buýt và tàu điện thấy ghê luôn. Đi bộ đắm đuối hết nửa tiếng mới ra tới nơi. Sau bữa đó toàn đi taxi với Uber và Grab không hà!

»Tip 3: Khi bắt đầu tìm kiếm, bạn nên để ý đến những điều sau:

 • Phía nào có view tốt hơn hay ít tiếng ồn hơn? Ưu tiên ít ồn cho dễ ngủ!!
 • Có gần phương tiện giao thông công cộng không?
 • Có tích hợp nhà hàng bên trong không?
 • Giá phòng có bao gồm bữa sáng không?
 • Cách bãi biển/trung tâm thành phố/nơi bạn muốn đi bao xa?
 • Mức độ an toàn như nào? An toàn cả về bản thân khi đang tung tăng, cũng như về việc có được nhập cảnh hay không!
 • Chính sách hủy phòng ra sao? Hoàn tiền hay không, hoàn bao nhiêu %, hoàn như nào, bao lâu thì hoàn?
 • Có phòng hút thuốc/không hút thuốc không?
 • Có những tiện ích nào hỗ trợ dành cho người khuyết tật?

»Tip 4: Mỗi khách du lịch có nhu cầu khác nhau nên trước khi bắt đầu, hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn loại chỗ lưu trú như nào và ngân sách cho phép là bao nhiêu. Bạn có cần một khách sạn có spa và phòng gym hay sauna không? Hay bạn muốn một nơi hay ho nho nhỏ đậm chất duyên dáng địa phương? Khi đã quyết định ưu tiên hàng đầu của mình thì bạn có thể tìm kiếm được nhiều mục tiêu hơn.

Gần như mọi công cụ đặt phòng đều cho phép bạn tùy chọn sắp xếp kết quả theo giá cả, địa điểm, tiện nghi… và bạn chỉ cần click click chuột để tìm cho mình chỗ phù hợp.

»Tip 5: Sau khi chọn được nơi phù hợp nhất, nếu có thể, bạn hãy:

 • Đặt chỗ trực tiếp trên trang web của khách sạn mà bạn quan tâm vì hầu hết các khách sạn đều đảm bảo mức giá thấp nhất khi bạn đặt phòng trên trang web của họ nhờ vào việc họ không phải mất một khoản phí trung gian
 • Còn nếu gọi điện thoại để đặt phòng, tránh gọi vào buổi sáng hoặc giữa trưa, vì đó là khi quầy lễ tân bận rộn nhất (check-in và check-out các thứ)
 • Hỏi về các gói sản phẩm mà bạn sẽ được nhận khi đặt phòng ở chỗ họ

Túm cái váy là…

… đối với tui mua vé máy bay cũng không thể căng thẳng hơn chuyện tìm chọn chỗ ngủ khi đi du lịch được. Mà đó là tui đã có kinh nghiệm làm trong ngành dịch vụ (lĩnh vực nhà hàng khách sạn) 2 năm rưỡi rồi nha, nên mới đỡ bị vùi dập vậy nha, chứ nhắm mắt đưa chân thì không biết đi về đâu luôn. Nghe cứ như bị cấm nhập cảnh Singapore vì chọn trúng khách sạn/homestay ngay khu đèn đỏ Geylang í nhờ :)))))

Tui cũng nhận ra là mọi thứ không thể như ý mình hoàn toàn trừ khi mình chi thật sộp. Khó ở chỗ “tiết kiệm là quốc sách” nên nhiều khi phải đánh đổi một chút dù có muốn hay không 😐

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top