Kinh nghiệm cắm trại Đà Lạt

Tôi đến Đà Lạt đầu tháng 8 giữa những ngổn ngang cuộc sống, chỉ muốn đắm chìm trong cái lạnh quen thuộc với hi vọng sẽ bị tê não đi mà khỏi suy nghĩ nữa. Đà Lạt tháng 8 hay mưa chiều tối, nhưng chỉ mưa tí rồi ngưng. Lần này lên Đà Lạt, tôi chủ yếu cắm trại ở ngoại thành trên 2 đỉnh “hơi” nổi tiếng là đồi Đa Phúnúi Hòn Bồ.

“Dàn nhân sự” trong camping trip lần này chỉ có Thảo là newbie, còn lại thì đều có kinh nghiệm cả. Nên việc của Thảo chỉ là… vác đồ thôi, còn việc đi đứng chuẩn bị thế nào cứ để “các bé” kia lo 😀

cắm trại Đà Lạt-Đồi Đa Phú

Đồ dùng cần chuẩn bị

 1. Lều – tất nhiên phải có lều rồi
 2. Miếng cách nhiệt + chăn mền – Đà Lạt lạnh về đêm, nhiệt độ trên đỉnh đồi thấp hơn 1 đến 2 độ so với dưới thành phố, nên miếng lót cách nhiệt và chăn mền là thứ quan trọng lắm
 3. Dao đa năng – thường thì sẽ đi nhặt nhạnh cành khô để nhóm lửa, nhưng có khi nhặt được những cành to, dùng dao để chẻ nhỏ cây ra; hay dùng dao để cắt, khui đồ hộp…
 4. Bật lửa/diêm – để đốt lửa trại ngồi xung quanh kể chuyện ma lúc 12h đêm nè :)))
 5. Đèn pin, đèn dầu
 6. Ấm đun nước + ly tách + cafe mì gói + xúc xích… (nói chung là đồ ăn) – để chống đói buổi khuya hay làm ly cafe sáng chill chill
 7. Nước – hôm đó nhóm tôi bê hẳn thùng nước 20 lít theo, vì chở bằng xe máy nên cũng đỡ mệt
 8. Bộ sơ cứu y tế
 9. Ghế xếp dã ngoại
 10. Guitar – nhóm có tận 2 guitarist (Huy và Tuyên) nên vác theo đàn để gảy tưng tưng

Trên đây là những đồ dùng “cần”. Còn “đủ” thì tùy vào nhu cầu của mỗi người ha! Việc cắm trại ở nơi không phải là khu du lịch có nhiều điều bất tiện. Dưới đây là kinh nghiệm mà tôi nghĩ là sẽ có ích cho bạn trước khi quyết định dấn thân vào con đường “về với thiên nhiên”.

Kinh nghiệm cắm trại Đà Lạt

Nhóm tôi gồm chục mạng khởi hành từ Sài Gòn lúc 8h sáng bằng xe máy và đến Đà Lạt lúc 6h tối cùng ngày. Sau này tôi sẽ chia sẻ thêm về kinh nghiệm phượt xe máy (uầy, có cả mớ quy tắc chứ không phải cứ leo lên xe rồi vít ga “tới nái” đâu). Lúc này vẫn chỉ mang tư trang cá nhân, balo ai nấy giữ. Đến Đà Lạt rồi mới thuê lều và dụng cụ.

Đọc thêm về cách xếp hành lí nhỏ gọn (có thể áp dụng cho đi cắm trại)

Sau khi ăn tối bằng món “bánh mì xíu mại Đà Lạt” thì cả bọn về lại homestay ngủ lấy sức. Nhóm tôi rất khùng. Chả hiểu động lực nào đã khiến cả lũ quyết định đi cắm trại lúc… 10h đêm 😐

Kinh nghiệm đầu tiên, là không nên đi ban đêm 😐

Thời tiết tháng 8 đỏng đảnh mưa hoài nên tôi rất khuyến khích bạn lên đường khi trời còn sáng và còn nắng. Đi lúc mưa vừa nguy hiểm vừa phải có lòng quyết tâm vô cùng lớn mới không bỏ cuộc giữa chừng. Chật vật lắm, phải tự mò mẫm đường để lên được đến đỉnh, suýt… lao xuống đâu cũng chả biết, vì xung quanh tối mò. Và còn dẫm phải rất nhiều… phân ngựa (cái này hôm sau khi đi về mới biết). Èm, nói chung là một trải nghiệm quá sức tưởng tượng!

Ban đầu kế hoạch là bọn tôi sẽ đi nhà ma. Nhưng rốt cuộc vì… sợ ma nên cả bọn kéo nhau đi cắm trại để… nghe chuyện ma cho bớt sợ hơn 😐

Kinh nghiệm thứ hai, bạn phải biết nhóm lửa để không bị chết cóng

Trong cái thời tiết mưa lâm râm bay lất phất, ẩm ướt thì việc đốt được một nhúm lửa cũng trở thành thử thách. Mãi đến vài ngày sau tôi mới biết “cách nhóm lửa của Đà Lạt” nhờ một chú gác rừng ở gần địa phận Cây thông cô đơn.

Cách nhóm lửa của Đà Lạt: dùng vỏ cây thông để làm mồi lửa. Nhựa cây thông có tác dụng như dầu, dễ dàng bắt lửa và giữ lửa. Vỏ thông đốt cháy có mùi thơm nhẹ.

Kinh nghiệm thứ ba, chuẩn bị máy ảnh đầy pin + thêm vài cục dự phòng + thẻ nhớ

Nếu không bạn sẽ tiếc hùi hụi vì không có gì để ghi lại những khoảnh khắc:

 1. Livestream lửa trại, đánh guitar hát hò. Rất may là cả đám cùng gu âm nhạc nên tiếng đàn cất lên thì auto biết bắt nhịp vô bài nào liền
 2. Cảnh Đà Lạt chìm trong biển mây và sương đêm
 3. Cảnh Đà Lạt từ lúc mặt trời chưa ló dạng đến khi nắng chang chang (7749 tấm cũng chưa đủ). Chụp cảnh là “9”, chụp người để sống ảo là “10”. Mà chụp người mới tốn pin tốn dung lượng thẻ nhớ :)))
cắm trại Đà Lạt - đón bình minh
“catch the sun”

Nấu nước pha cà phê gói, vừa nhâm nhi vừa đón bình minh
Kinh nghiệm thứ tư, chuẩn bị tinh thần không có nhà vệ sinh…

… sẽ hoàn toàn hòa mình với thiên nhiên cây cỏ theo đúng nghĩa đen -_- Với địa thế hơi dốc mà “đi đồng” (từ của miền Bắc ám chỉ “đi nặng”) thì cũng không mấy dễ chịu ((:

Hôm cắm ở đồi Đa Phú thì không sao, tới hồi cắm ở núi Hòn Bồ thì tôi bị Tào Tháo rượt. Không biết ăn hay uống trúng cái gì. Vậy là tôi phải “cắm rễ” luôn ở quán cafe dưới chân núi -_-

Kinh nghiệm thứ năm, đồng nghĩa với không có nhà vệ sinh, bạn sẽ không có cả chỗ để tắm

Nhóm tôi toàn vào thành phố để đi tắm công cộng và kiếm đồ ăn. Cũng may là mấy cái đồi này ở không xa thành phố lắm, chạy đi chạy lại được. Nếu ở đó có suối nước mát lành thì sẽ không về “làng” đâu.

Kinh nghiệm thứ sáu, cũng là cuối cùng, là bạn phải có sức khỏe tốt…

… để cuốc bộ, để leo, để chạy, để mang để vác, để hưởng thụ những ngày sống hoang dã ở đây. Dù là “tha lôi” cả xe máy theo lên đồi nhưng người ngồi sau vẫn phải xuống xe vác đồ, vì điều kiện đường đi không cho phép chở người. Cuốc bộ lên đỉnh đồi cũng mệt phết!


Dưới đây là chiếc video lưu lại một phần kỉ niệm và cảm xúc Camping Trip 2017 của bọn tôi do Tuyên—“cameraman nhà” quay dựng.


Bạn có thích cắm trại giữa thiên nhiên hoa cỏ? Bạn đã từng cắm trại ở Đà Lạt? Hãy thử một lần cắm trại ở đây để sợ hết hồn không dám cắm trại lần nữa :))

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x