Du lịch cùng con | Hành lí xách tay cho bé 1 tuổi

Gia đình tôi có việc gấp phải bay từ Quy Nhơn vào Sài Gòn, tôi liền kết hợp cho con đi du lịch. Tôi chỉ có 1 ngày để book vé bay, xếp hành lí cho 3 người: mẹ tôi, con tôi và tôi. Nhờ đã có kinh nghiệm xếp hành lí 8 năm nay để đi du lịch và du học nên việc xếp hành lí cho bé trong chuyến bay đầu tiên này bỗng trở nên easy dù thời gian rất sát.

Ban đầu tôi định cho bé đi khoảng chục ngày, nhưng vào đến Sài Gòn thì tình hình gia đình lại bất ngờ thay đổi—chỉ ở Sài Gòn 4 ngày. Tuy xếp đồ cho cả 10 ngày nhưng 2 mẹ con tôi vẫn chỉ gói gọn trong 12kg xách tay của Vietnam Airlines. Thêm cả phần của mẹ tôi thì tổng cộng cũng chỉ 16kg.


Trước khi xếp đồ cho con thì bạn cần xác định:

 1. Nơi sẽ đi? Khí hậu?
 2. Đi bằng gì? Tàu, xe, máy bay, tàu thuỷ…?
 3. Đi mấy ngày?
 4. Cần lưu ý gì thêm?

sau đó mới soạn hết đồ ra, chia xem cái nào xếp vào đâu trong hành lí, xếp như thế nào để tối ưu…

Nên xếp gọn đồ bé chia làm 2 phần—1 để trong balo của bé (hành lí xách tay, nơi dễ lấy nhất) và 1 trong hành lí kí gửi (nếu có).


1—Nơi sẽ đi? Khí hậu?

Điều này sẽ ảnh hưởng đến trang phục mà bạn cần mang cho bé. Ví dụ như đi biển mùa hè ở trong nước hay Đông Nam Á thì cần đồ bơi, nhưng nếu mùa hè mà đi du lịch mấy nước ở nam bán cầu thì sẽ phải chuẩn bị đồ mùa đông…

Với thời tiết Sài Gòn chỉ có 2 mùa: mùa nắng và mùa nắng kinh hồn thì đồ nên mang là những bộ quần áo mỏng, mát, nhanh khô.

 1. 1 bộ đồ ngủ
 2. 3 bộ đồ đi chơi (trong đó để ra 1 bộ để mặc lúc khởi hành)
 3. Bỉm quần 10 cái (đủ cho 3-4 ngày đầu rồi định sau mua thêm, nhưng may quá không phải mua)
 4. 1 mũ đội che nắng
 5. 1 khăn choàng lớn để che bé khỏi khói bụi
 6. 1 khăn tắm (tôi chọn loại khăn tre mua ở concung, loại mau khô)
 7. 1 sữa tắm gội (tôi chiết ra lọ nhỏ để mang theo)
 8. 1 đôi xăng-đan
 9. 2 cái khăn lau mặt (khăn xô em bé)
 10. 1 gói khăn ướt
 11. Bàn chải silicon + kem đánh răng em bé

Tuỳ vào nhu cầu mà có thể chuẩn bị thêm tất chân, giày dép, áo khoác…

2—Đi bằng gì?

Đi bằng phương tiện gì sẽ liên quan đến ăn uống của bé. Ví dụ đi tàu, thời gian đi sẽ dài, sẽ cần chuẩn bị đồ ăn để bé ăn đủ bữa; nếu đi xe khách chạy ban đêm thì chỉ cần chuẩn bị 1 bữa tối; nếu đi máy bay thời gian nhanh chóng thì có thể chỉ cần chuẩn bị bánh ăn dặm, sữa…

Tôi sau khi suy nghĩ chán thì quyết định đi bằng máy bay, chọn giờ bay là giờ ngủ của bé nên phần ăn uống của bé cũng đỡ đi nhiều.

 1. Bình sữa
 2. Bình uống nước
 3. Bento ? (vì sáng đi sớm bé chưa kịp ăn sáng)
 4. 1 lốc sữa tươi nguyên kem Devondale (6 hộp)
 5. Tô chén thìa của bé

Tôi không mang theo váng sữa, phomai hay các chế phẩm từ sữa tương tự khác vì sợ bị hư trong quá trình di chuyển giữa thời tiết nắng nóng.

Phần ăn để đi đường của bé có thể chuẩn bị theo dạng bento có cả cơm, cơm cuộn, đồ ăn, rau củ màu sắc. Hoặc nếu bé chịu ăn cháo thì có thể mang theo cháo ăn liền + chà bông ăn kèm.

Chuẩn bị đồ ăn theo sở thích của bé khá hữu dụng trong việc giữ bé ngồi một chỗ khi đợi ở sân bay; hoặc ăn để tránh bị ù tai, quấy khóc lúc cất cánh và hạ cánh

3—Thuốc

Sài Gòn mùa này đỏng đảnh sáng nắng chiều mưa, lại nhiều khói bụi, muỗi cũng nhiều nên tôi thủ sẵn:

 1. Thuốc hạ sốt Hapacol dạng hoà tan (tôi không mang theo thuốc hạ sốt nhét hậu môn vì không thể bảo quản khi di chuyển, loại thuốc đó phải được bảo quản ngăn đá tủ lạnh)
 2. Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi + tăm bông em bé (để vệ sinh mắt mũi họng cho bé)
 3. Kem chống/trị hăm (thời tiết nóng dễ hăm)
 4. Kem chống muỗi và côn trùng
 5. Dầu tràm chai 30ml (để tắm, bôi vào đầu-bụng-gan bàn tay và chân… sau khi tắm xong)
 6. Dầu gió

Bạn có thể mang thêm men tiêu hóa, siro ho… tuỳ theo nhu cầu lúc đó của bé.

4—Giấy tờ cá nhân

Để một ngăn riêng cho dễ lấy dễ cất vì phải sử dụng 3 lần: lúc check-in, ngay trước khi vào kiểm tra an ninh, ngay trước khi lên máy bay.

 1. Hộ chiếu/giấy khai sinh (tôi nghĩ hộ chiếu sẽ tiện hơn giấy khai sinh nhiều lắm, đơn cử là kích thước—hộ chiếu nhỏ gọn hơn, dễ cầm, dễ xử lí các tình huống tại sân bay, nên nếu được thì bạn nên làm hộ chiếu cho bé ngay sau khi có giấy khai sinh)
 2. Vé máy bay
5—Các đồ hỗ trợ khác
 1. Đồ chơi yêu thích (bé nhà tôi thích rubik nhưng cũng hay vứt đồ khi cáu nên tôi cắt luôn phần đồ chơi này mà chỉ cho bé xem sách ảnh)
 2. Địu bé (vừa đỡ mệt cho bé và mẹ, vừa để 2 tay rảnh rỗi đẩy hành lí, làm thủ tục…)

Tôi vì không muốn tốn thêm thời gian chờ lấy hành lí kí gửi ở nơi đông người trong mùa dịch nên mới tay xách nách mang theo lên máy bay. Trong điều kiện bình thường, không dịch bệnh, tôi nghĩ tôi sẽ kí gửi hành lí cho tiện vì thực ra trông em bé đã hết hơi rồi ^^

Tuy tôi thấy khá ổn với danh sách vừa đủ này, không quá nhiều không quá ít cho chuyến đi từ 4-10 ngày của bé nhưng tôi vẫn đang suy nghĩ cách sắp xếp khác tiện hơn khi di chuyển vì tôi vẫn bị gặp khó khăn lúc 1 mình với bé trong lượt từ Sài Gòn về Quy Nhơn.

Kể về chuyến bay đầu tiên của bé

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ cho bé nằm viện

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x