Kinh nghiệm du lịch Melaka trong ngày

Melaka cách Kuala Lumpur (KL) chỉ 2 tiếng đi xe khách, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2008. Nhiều người ví von Melaka giống như Hội An của Mã Lai vậy.

Melaka còn có tên gọi khác là Malacca


Cách đến Melaka

Đi từ Singapore

Từ Singapore, bạn mua vé xe buýt để đến Melaka qua trang web hoặc mua trực tiếp tại bến xe. Sau khi xe đến cửa khẩu xuất cảnh Singapore tại Woodland, lái xe sẽ hướng dẫn lấy hành lí cùng thủ tục xuất cảnh. Thủ tục cũng khá nhanh và đơn giản.

Bạn cần ghi nhớ hãng xe, màu xe, biển số xe… để làm thủ tục xuất cảnh xong còn tìm được xe để lên

Lên xe đi 1 đoạn nữa, lái xe sẽ phát tờ khai nhập cảnh Malaysia. Bạn cần điền thông tin vào rồi nộp ở cửa nhập cảnh Malaysia tại Johor Bahru. Sau khi xong xuôi, bạn chỉ cần leo lên xe để đi một mạch đến bến Melaka Sentral.

Nếu muốn đi từ Melaka đi Singapore thì chỉ cần đi ngược lại:
1. Mua vé xe ở bến Melaka Sentral, mất khoảng hơn 2 tiếng sẽ đến cửa khẩu xuất nhập cảnh Johor Bahru của Malaysia, làm thủ tục xuất cảnh (xe chờ tại cửa bên kia)
2. Lên xe đi tiếp sang cửa khẩu xuất nhập cảnh Woodland của Singapore, trên xe lái xe sẽ phát cho tờ khai nhập cảnh Sing để điền thông tin vào
3. Đến cửa khẩu Singapore, làm thủ tục nhập cảnh (xe chờ sẵn)
4. Tiếp tục di chuyển vào trung tâm thành phố Singapore

Đi từ KL

Sau khi tìm hiểu tính toán đường đi nước bước và hỏi lại Lizzy – cô bạn chủ nhà thân thiện, tôi mới tự tin book Uber ra bến xe Terminal Bersepadu Selatan. Từ bãi đỗ xe taxi công nghệ, cứ đi theo bảng chỉ dẫn sẽ đến được quầy mua vé đi Melaka. Sau khi xuất trình hộ chiếu, những chiếc vé một chiều Kuala Lumpur – Melaka được xuất, giá 10RM/vé.

KINH NGHIỆM 1:
Nên mua sẵn vé quay về nếu có ý định về trong ngày

Xe buýt ghế ngồi khá chật. Máy lạnh phà phà lạnh ngắt, lên xuống xe mà muốn sốc nhiệt. Sau 2 tiếng ngồi vật vờ trên xe, cuối cùng bọn tôi cũng đến bến Melaka Sentral.

Bọn tôi móc điện thoại ra để quẹt Uber nhưng mãi mà chẳng có chiếc nào. Bụng thì bắt đầu đói meo, trời thì nắng nóng. Bọn tôi quyết định nhanh chóng là kiếm một chỗ ngồi ăn bánh mì, nạp thêm nước cho lại sức.

KINH NGHIỆM 2:
Nên mang theo đồ ăn vặt, ăn nhẹ chống đói và nước uống

No nê, bọn tôi đi lòng vòng kiếm taxi để đến Jonker Walk. Sau một hồi trả giá, bọn tôi chỉ phải trả 5RM (giá khởi điểm là 10RM) cho quãng đường gần 4km. Giá taxi ở Melaka có vẻ nhỉnh hơn 1 xíu so với KL.


Một vài địa điểm nổi bật ở Melaka

Vì sáng dậy muộn và tính toán hơi sai nên đến 2h chiều bọn tôi mới ngồi yên vị ở Geographer Cafe – trung tâm của Jonker Walk. Trên cùng con đường này có rất nhiều hàng quán ăn uống và thời trang mua sắm. Con đường này còn dẫn đến Quảng trường Hà Lan, hay còn gọi là Quảng trường Đỏ.

Christ Church Melaka

Ở ngay giữa Quảng trường Đỏ là nhà thờ Tin Lành lớn nhất và hoạt động lâu đời nhất ở Malaysia. Nhà thờ này được người Hà Lan xây dựng khi chiếm đóng Malacca vào thế kỉ 18, vì vậy mà nhà thờ mang đậm kiến trúc Hà Lan.

Toàn cảnh nhà thờ ở một góc khác
A Famosa

Sau khi dạo một vòng Quảng trường đỏ, bọn tôi tìm đường đến A Famosa — pháo đài mà ngày xưa người Bồ Đào Nha xây dựng trong thời gian chiếm đóng Melaka (năm 1511). A Famosa Melaka là một trong những di sản kiến ​​trúc của châu Âu lâu đời nhất còn sót lại ở Đông Nam Á.

Bên dưới pháo đài là một quảng trường lớn, có các sự kiện, lễ hội nhộn nhịp diễn ra.

Ngoài ra Melaka còn những con phố với các hình vẽ tường đặc sắc, hay bạn có thể đi dạo dọc con sông cắt ngang phố bằng thuyền.


Melaka ở ít nhất 2 ngày 1 đêm, còn tôi chỉ ghé qua trong ngày nên hơi khó cảm nhận được điều gì thú vị. Đi trong ngày khá mệt vì nắng nóng, vì “cưỡi ngựa xem hoa” mà muốn đi hết các điểm trong kế hoạch nhưng không ngờ phát sinh đủ thứ.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x