Kinh nghiệm thi bằng L online bang Victoria

Nháy nhỏ: bằng L được đọc là “bằng eo” chứ không phải là “bằng lờ” ^^

Qua đây rồi mới biết Úc không có căn cước công dân (CCCD) mà sử dụng bằng lái xe cho tất cả mọi giao dịch từ mở tài khoản ngân hàng, đăng ký sim điện thoại, đến thuê nhà, mua thuốc theo đơn… Tất cả mọi thông tin cá nhân đều được tích hợp trong đúng 1 chiếc thẻ size 86mm x 54mm. Nhưng nếu mới sang Úc chưa có bằng lái xe thì bạn vẫn có thể dùng hộ chiếu để thay thế trong các giao dịch cần thiết. Tuy nhiên hộ chiếu khá cồng kềnh và thủ tục cấp lại hơi lâu (nếu bị mất) nên dù gì cũng không tiện bằng bằng lái xe. Ngặt nỗi, để sở hữu được tấm bằng lái Úc không dễ, bạn phải trải qua ít nhất 1 lần thi lý thuyết và 1 lần thi thực hành (không thi cùng 1 ngày như thi bằng lái oto ở Việt Nam). Và tùy vào mỗi bang mà quá trình thi và quy định sẽ khác nhau. Bài viết này tôi chia sẻ kinh nghiệm lấy bằng lý thuyết lái xe oto tại bang Victoria ha!


Sơ lược về bằng lái xe Úc

Bằng lái xe ở bang Victoria có 4 cấp độ: bằng L (Learner Permit); bằng P đỏ (Provisional P1); bằng P xanh (Provisional P2); bằng Full (Full Driver Licence). 

 • Bằng L (Learner Permit) — được cấp sau khi đậu bài test lý thuyết (có tài liệu để ôn trên trang Vicroads). Có thể tự chọn ngôn ngữ để thi: tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Trung… nếu chưa tự tin thi bằng tiếng Anh
 • Bằng P đỏ (Provisional P1) — dưới 21 tuổi mới phải thi
 • Bằng P xanh (Provisional P2) — từ 21 tuổi trở lên không phải thi P đỏ, nếu có bằng L thì được thi P xanh luôn
  *** P đỏ P xanh được gọi chung là Probationary License và người sử dụng bằng P đỏ P xanh bị hạn chế nhiều thứ
 • Bằng Full (Full Driver License) — sau 3 năm giữ P xanh thì được nhận bằng Full, tấm bằng hoàn chỉnh không bị những hạn chế như P xanh P đỏ

Ở bang Victoria, cơ quan chịu trách nhiệm sát hạch và cấp phép lái xe là Vicroads


Tất tần tật về bằng L (bằng lý thuyết)

Bằng L là gì?

Liên hệ một chút xíu về việc thi lấy bằng lái xe oto ở Việt Nam trước khi tôi nói đến thi bằng lái xe oto ở Úc ha. Ở Việt Nam, trước khi được học lái oto, bạn phải nộp hồ sơ đóng tiền học trước; sau đó thầy giáo sẽ chia lịch học theo nhóm, người này lái thì những người còn lại ngồi ở băng ghế sau; lý thuyết và thực hành thi cùng 1 ngày; thi đậu thì được cấp bằng luôn.

Còn ở Úc khác hẳn. Trước khi được ngồi vào ghế lái, bạn phải có bằng L. Tức là bạn cần thi lý thuyết và đậu đã rồi mới tính tiếp. Úc không có lớp dạy lý thuyết như ở Việt Nam, tất cả tài liệu đều có trên trang web Vicroads – có thể tự học bằng L online, cứ cày nhuyễn trên đó thì thi kiểu gì cũng đậu.

Điều kiện đăng ký thi bằng L
 • Từ 16 tuổi trở lên

Các bé 15 tuổi + 11 tháng vẫn có thể thi nhưng phải đủ 16 tuổi mới được cấp bằng

 • Có địa chỉ cư trú tại Victoria
 • Có bằng chứng xác định danh tính (tức là giấy tờ cá nhân nào vừa có tên vừa có hình do chính phủ cấp í, gợi ý: passport ^^)
 • Đủ sức khoẻ để lái xe
 • Không bị treo bằng
 • Không có yêu cầu cấp lại bằng (ví dụ lỡ làm mất nên đã yêu cầu cấp lại, trong thời gian chờ cấp lại thì không được đăng ký thi)
 • Hoàn thành khoá học lý thuyết online
 • Thanh toán đầy đủ các khoản phí cần thiết

Cụ thể đọc thêm trên Vicroads cho uy tín (dù tôi cũng chỉ dịch từ đó ra ^^)

Hiện tại có thể lựa chọn thi bằng L online tại nhà hoặc ra các cơ sở của Vicroads. Có điều thi online chỉ có tiếng Anh, nếu muốn thi bằng ngôn ngữ khác hoặc cần thông dịch thì phải đặt hẹn thi tại Vicroads. Thi online thì được miễn phí, thi tại Vicroads thì tốn phí.

Một số lưu ý khác
 1. Sau khi có bằng L có thể thi thực hành liền luôn nếu muốn
 2. Nếu là tấm chiếu mới, phải đi đúng lộ trình: có bằng L, dưới 21 tuổi thì thi bằng P đỏ, qua giai đoạn thử thách/tập sự P đỏ, thi bằng P xanh, qua giai đoạn thử thách/tập sự P xanh rồi mới có bằng Full. Quá trình này mất khoảng 3-4 năm
 3. Nếu có bằng lái oto ở Việt Nam trên 3 năm hoặc bằng lái xe máy trong 5 năm gần nhất thì sau khi có bằng L sẽ được thi thực hành để lấy bằng Full luôn khỏi qua P đỏ P xanh gì hết (tất nhiên bằng lái phải được xác minh với nước cấp bằng xem là thật hay giả nữa)
 4. Thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc (citizen) bắt buộc phải thi lấy bằng lái của Úc dù đã có bằng lái của nước khác cấp
 5. Nếu không phải PR mà sống ở Úc lâu dài như du học sinh, du lịch thời gian dài (12 tháng chẳng hạn), giữ visa Working Holiday… thì cũng nên thi bằng L để sử dụng hàng ngày như giấy tờ tuỳ thân thay cho hộ chiếu
 6. PR và du học sinh có thể dùng bằng nước ngoài để lái xe nhưng có những điều kiện hạn chế phải tuân theo
 7. Phải cập nhật địa chỉ mới nếu chuyển nhà

Kinh nghiệm thi bằng L online

Tôi có background khá ngắn gọn: 32 tuổi và chưa từng lái oto. Tôi xác định sớm muộn gì tôi cũng phải có bằng lái Úc. Thứ nhất, tôi cần giao dịch khá nhiều và đi đến đâu họ cũng hỏi driver license. Thứ hai, công việc đòi hỏi tôi phải biết lái xe (tương lai phải có xe riêng nữa). Thứ ba, đi phương tiện công cộng tốn gấp đôi thời gian đi oto. Thứ tư, cảnh đẹp nằm ở ngoại ô, không phải địa điểm nào cũng có phương tiện công cộng đi qua. Thứ năm, chính là điều bắt buộc tôi nhắc đến trên kia.

Tóm lại, có bằng lái xe chỉ có lợi chứ không hại gì, giúp bản thân chủ động trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên tôi quyết định thi từ bằng L trước.

Sau khi đọc chán chê thông tin trên Vicroads, với cái sự lười khó thay đổi, tôi chọn thi online.

Các bước để thi bằng L online

#1 — Đăng ký tài khoản Vicroads

Đăng ký tài khoản ở đây. Thông tin phải được khai chính xác.

#2 — Hoàn thành khoá học lý thuyết online

Vào học thi lý thuyết tại đây. Chọn Launch test.

Học lý thuyết theo dạng tương tác nên rất “dễ vô”, giống như mình ngồi sau tay lái phán đoán tình huống thật vậy đó. Học nhanh và tập trung thì 1 ngày là xong. Tôi bận con nhỏ và deadline nên việc học thường bị gián đoạn. Cứ mỗi lần có thời gian mở lên học tiếp thì… quên sạch kiến thức đã học trước đó.

#3 — Thi thôi!

Sau khi hoàn thành tất cả các challenges của phần học lý thuyết, bài thi online sẽ được unlock.

Đề thi có 30 câu trắc nghiệm rải đều kiến thức trong phần học, nhưng đa số là câu hỏi về biển báo, luật nhường đường và ưu tiên. Các câu hỏi trong đề thi đều y xì đúc phần học chỉ thay đổi thứ tự đáp án nên cày nhuyễn là ổn. Cần phải trả lời đúng 27/30 câu (tức là 90%) thì mới đậu.

Tôi đúng được 28/30 tương đương 93.3% ^^

Nếu rớt thì phải ít nhất 6 tiếng sau mới được thi lại. Mà thi lại thì hết được free.

Lần thi online đầu tiên hoàn toàn miễn phí, từ lần 2 trở đi thì lệ phí thi ngang với thi tại các cơ sở Vicroads: $25.4 (đô Úc ha!)

Tất cả các loại lệ phí liên quan đến bằng lái xe đều có ở đây

Sau khi nhận được kết quả đậu bằng L, tôi in kết quả ra để chuẩn bị cho việc đi làm thủ tục nhận bằng.

Thủ tục nhận bằng L sau khi thi online

#1 — Làm thủ tục ở đâu?

Đến bất kỳ VicRoads Customer Service Centre nào.

#2 — Giấy tờ cần đem theo

 1. Kết quả thi (Car Learner Permit Application Form), in ra để vậy, không ghi gì thêm, cũng không kí tên (chỉ có thi bằng L online mới có tờ giấy này)
 2. Passport
 3. Medicare (thẻ bảo hiểm y tế Úc)
 4. Một loại giấy tờ nào đó có tên và địa chỉ tại Úc, địa chỉ này phải trùng với địa chỉ mà tôi đã đăng ký thông tin lúc tạo tài khoản (có thể là hoá đơn điện nước/sao kê/thư từ…)
 5. Bằng lái xe quốc tế (nếu có)
 6. Tiền mặt ($19.6) hoặc thẻ Debit/Credit nếu có bằng lái xe quốc tế

Không cần đặt hẹn trước. Tôi thi xong ngày 26/3 thì 27/3 sau khi gửi con ở trường thì liền ra Vicroads để làm thủ tục nhận bằng L.

#3 — Tới nơi thì phải đứng xếp hàng đợi lấy số

Khi tới lượt thì nộp hết giấy tờ vô đợi người ta kiểm tra thông tin trên hệ thống.

Họ hỏi tôi đã làm bài kiểm tra nhận biết nguy hiểm Hazard Perception Test chưa, nếu chưa thì làm đi, cũng có thi online và cũng miễn phí khi thi online luôn.

Sau khi giấy tờ đều ổn thì người ta trả lại Car Learner Permit Application Form yêu cầu điền thêm thông tin bằng lái xe quốc tế nếu có, tick vào các điều khoản và kí tên trước mặt họ.

Tiếp theo tôi được yêu cầu đứng ra chỗ kiểm tra thị lực. Đọc đúng hết không vấp thì sẽ qua chụp hình.

Đến đoạn này thì tất cả vẫn miễn phí

Xong xuôi, họ đưa tôi 2 loại giấy tờ:

 1. Learner Permit Reciept (hmm… có thể gọi là bằng L tạm thời trong khi đợi bằng L chính thức — sẽ được gửi bưu điện, có thể sử dụng để giao dịch và tập lái như bằng chính thức)
 2. Appointment (giấy hẹn quay lại Vicroads để xác minh thông tin bằng lái xe quốc tế) với khoản phí xác minh là $19.6

Vậy là bằng L tôi được cấp miễn phí toàn bộ. Chỉ có tốn phí xác minh bằng lái xe máy ở Việt Nam. Nếu bằng lái xe máy ở Việt Nam được chấp nhận, tôi có thể đăng ký thi luôn bằng Full, không cần phải thi P xanh nữa. Nếu không được chấp nhận thì coi như tốn tiền lãng xẹt -.-

Nếu thi ở Vicroads, bạn sẽ tốn $51.4 để có được bằng L ($25.4 lệ phí thi + $26 lệ phí cấp bằng)


Vậy là xong rồi, về nhà ngồi rung đùi đợi nhận bằng thôi!

CẬP NHẬT THÁNG 4/2023: Làm thủ tục xong phải kiểm tra email để nhận code kích hoạt myAccount trên Vicroads. Tôi không để ý mail nên tài khoản Vicroads của tôi hiện đang bị khoá -.-

Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest
Inline Feedbacks
View all comments
Tuấn
Tuấn
3 months ago

Bài bạn đăng thật hữu ích.
Cảm ơn bạn !

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x