Osaka Day Tour: Enjoy for FREE (Trung tâm Osaka & vùng phía Nam)

Để tiện cho việc lên kế hoạch và di chuyển, tiết kiệm thời gian để khám phá được nhiều hơn về Osaka vì thành phố này rất rộng lớn, thì trước tiên tôi giới thiệu sơ qua về địa lí xíu ha!

Osaka có 2 khu đô thị chính là Kita (Bắc Osaka)Minami (Nam Osaka). “Trái tim” của Osaka chính là Kita, trong đó nổi tiếng nhất là quận Umeda. Còn nơi nhộn nhịp, sôi động, nhiều người trẻ là Minami, bao gồm Shinsaibashi và Namba. Kita và Minami được phân cách bởi khu vực trung tâm Osaka, bao gồm Yodoyabashi và Honmachi.

Xung quanh khu lâu đài Osaka có nhiều bảo tàng và hội trường NHK Osaka (NHK là đài phát thanh truyền hình Nhật Bản). Còn phía vịnh Osaka có Viện hải dương học, đu quay, LEGOLAND Osaka, Universal Studios… hợp với nhà ai có trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên lớn tướng nhưng vẫn chứa tâm hồn trẻ thơ ^^

Để dễ mường tượng thì bạn xem hình bên dưới đây:

Làm thế nào để “Enjoy for FREE”?

Câu trả lời là: mua Osaka Amazing Pass.

Tôi mua ở Osaka Station. Osaka Station rộng quá trời đất. Chỉ riêng quầy thông tin (Information Counter) thôi mà có đến mấy cái, rồi Midori Madoguchi (quầy vé của JR line) cũng tận mấy cái. Hỏi tới hỏi lui may quá cũng đến được chỗ mua Osaka Amazing 2 Day Pass để du lịch Osaka FREE trong 2 ngày.

Sau khi mua xong Osaka Amazing Pass, 4 người chúng tôi lại chia làm 2 “phe”:

  1. Phe Nana quyết định đi Universal Studios.
  2. Còn phe tôi quyết định lượn quanh ga Osaka ngắm nghía, shopping, tìm chỗ ăn uống.

    *** Phần cũng vì giá vé vô Universal khá chát, vô đó còn phải mua vé chơi trò chơi, cũng hết cả 1 ngày trong khi chúng tôi chỉ có 2 ngày để khám phá Osaka. Nếu vô Universal để ngó nghiêng cho biết thôi thì chỉ tổ phí tiền! — tôi nghĩ vậy
Osaka Amazing 2 Day Pass 8 ngày lang thang
Osaka Amazing 2 Day Pass
Trích các điểm “Enjoy for FREE” ở trung tâm Osaka và khu vực Minami tôi ghi trong sổ tay:

 

– Tombori River Cruise / TOMBORI River JAZZ Boat (đi thuyền trên sông ở Namba)
– Osaka-jo Gozabune Boat (đi thuyền quanh lâu đài)
– Tsutenkaku Tower (panorama view)
Yodobashi Umeda
NHK Osaka
Osaka Museum of History
– Technology Museum
Dạo Shinsaibashi, Ebisubashi, Dotonbori
Kamigata Ukiyoe Art Museum
Osaka Castle

 

Trung tâm Osaka

Yodobashi Umeda — Nằm sát bên Osaka Station. Đây là thiên đường cho tín đồ công nghệ. Chỉ đi dạo tới dạo lui chỗ này thôi mà hết 2 tiếng là biết có nhiều thứ hấp dẫn thế nào rồi ha!

Yodobashi Umeda 8 ngày lang thang
Bán đủ các thể loại chân máy…
… và máy ảnh, cũ có, mới có

Ăn món Ý ở Capricciosa Yodobashi Umeda — Phải rú lên: đồ ăn ngonnnnnnnn.

Chúng tôi gọi pizza, mì ý sốt cua và salad. Pizzasalad thì cũng bình thường thôi. Tôi thích pizza có nhiều nước sốt và đế bánh phải mỏng để vừa giòn vừa không bị ngán. Tôi đánh giá pizza hải sản của Domino Japan ngon hơn ở đây. Còn salad gà sốt dầu giấm có khá nhiều ô-liu muối—ăn riêng ô-liu thì rất khó chịu do nó chát lè lại còn mặn, nhưng ăn cùng gà thì mùi vị ổn hẳn.

Đặc biệt “chiếc” mì ý sốt cua thiệcbá-cháy-bọ-chét! Hương vị đậm đà thơm béo không có chỗ nào chê được cả! Tôi nhiệt tình đề xuất giới thiệu món mì ý sốt cua này nếu bạn định đến Nhật và ăn ở Capricciosa.

“Mồm đi chơi xa” vì đồ ăn ngon nên cái bill cũng “ngon” luôn—hơn 4,000 yên cho 3 món và 2 ly coca.

Ăn tối ở Capricciosa Yodobashi Umeda 8 ngày lang thang

Khu vực Osaka-jo (lâu đài Osaka)

Từ chỗ này trở đi, team 4 đứa tôi lại dung dẻ đi chung.

Hội trường NHK Osaka — Đây là một hội trường “đa-zi-năng” sử dụng trong các buổi hòa nhạc hoặc biểu diễn.

Hội trường nhìn từ xa

Bảo tàng lịch sử Osaka (Osaka Museum of History) — Là bảo tàng triển lãm tả lại lịch sử Osaka từ thời cổ đại đến ngày nay. Bảo tàng nằm trong tòa cao ốc nằm bên cạnh hội trường NHK Osaka và đối diện với Lâu đài Osaka.

Osaka's Museum of History
Từ bảo tàng nhìn thấy Hội trường NHK Osaka…

Bạn có thể nhìn toàn cảnh lâu đài Osaka từ tầng 10 của bảo tàng, hay trải nghiệm mặc trang phục thiết kế cổ xưa của Osaka (khách du lịch xếp hàng dài lắm chỉ để được mặc trong 10p).

… và toàn cảnh lâu đài Osaka

2 địa điểm trên tham quan rất tốn thời gian và đi mỏi chân. Ban đầu tôi còn tính ghé Bảo tàng công nghệ (Technology Museum) ngay sát bên cạnh nữa nhưng thấy không kịp lịch trình trong ngày nên bỏ qua.

Lâu đài Osaka — Được lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi (cai trị Nhật Bản trong những năm 1590) xây dựng vào cuối thế kỷ 16. Lâu đài từng bị thiêu hủy và xây lại nhiều lần. Lần trùng tu gần nhất là năm 1997. Điểm đặc biệt của lâu đài là mái của các tầng được mạ vàng ròng, VÀNG RÒNG luôn nha!

Lâu đài Osaka

Rất may hôm ấy trời trong nắng đẹp, chụp hình bằng điện thoại thôi cũng hết xẩy. Phía trước lâu đài có tổ chức chụp hình cho khách du lịch miễn phí (họ cho bạn mượn đạo cụ và sân khấu + bạn diễn free), nếu bạn muốn lấy hình họ chụp bằng máy cơ thì tốn 1,000 yên. Để khỏi tốn tiền, bạn có thể nhờ bạn bè đứng chen vào đám đông để chụp, nhưng họ chụp thì đẹp hơn vì góc đã được canh chỉnh sẵn rồi :))

Osaka castle photo taken
Tốn 1,000 yên vào cái này đây ^^ Samurai áo đỏ là “được cho mượn”

Nam Osaka (khu vực Minami)

Shinsaibashi, Ebisubashi, Dotonbori ở quận Namba — 3 khu phố nổi tiếng này gần sát bên nhau, lúc nào cũng đông khách du lịch và cực kì nhộn nhịp với bao nhiêu là cửa hàng ăn uống, thời trang, công nghệ… Lần đầu được dẫn đến đây, tôi còn lơ ngơ không biết đấy là đâu dù khu này nổi tiếng quá trời. Sau biết rồi thì phân biệt cái rẹt.

Cách phân biệt là dựa vào các cửa hàng nổi tiếng, ví dụ phố Dotonbori là khu có nhà hàng Kani Doraku (かに道楽) chuyên bán các món cua, trước cửa hàng có một con cua to chà bá gắn trên tường ngo ngoe mấy cái càng (mọi người hay chụp hình check-in); khi nào bạn đứng ngay bảng hiệu Glico man có nghĩa là bạn đang ở Ebisubashi; bến đi thuyền trên sông hay cửa hàng Pablo chuyên bán cheesecake và tart thì ở Shinsaibashi.

Osaka Kani Doraku
Phố Dotonbori và nhà hàng Kani Doraku (かに道楽)

Ảnh bên dưới tôi đang đứng ở cầu Dotonbori, cầu phía đối diện kia là Ebisubashi, có bảng hiệu Glico man phía bên phải nè.

Dotonbori
Glico man — bảng hiệu hình người đàn ông đang chạy, quảng cáo cho công ty bánh kẹo Glico

Còn dưới đây là cheesecake và bánh tart 800k tôi và Nana đã mua ở Pablo. 2 con nhỏ hảo ngọt bọn tôi đứng xếp hàng đợi cả tiếng đồng hồ mới đến lượt mua bánh. Tiệm bánh lúc nào cũng đông đúc.

À không, nguyên cả Shinsaibashi lúc nào cũng đông đúc.

Osaka Shinsaibashi Pablo
Lúc này người xếp hàng đã vãn bớt
Pablo @Shinsaibashi 8 ngày lang thang Osaka
Pablo Osaka

3 khu phố này có rất nhiều đặc sản nổi tiếng của Osaka, bạn có thể an tâm khám phá ẩm thực ngay tại Namba luôn chứ khỏi phải đi đâu xa. Ví dụ như món bánh xèo Nhật okonomiyaki お好み焼き (còn được gọi là bánh xèo tự chọn, bạn thích bỏ gì vô trỏng thì yêu cầu), bánh bột nhân mực takoyaki たこ焼き hay món thịt nướng kushikatsu 串カツ.

Osaka là nơi bắt nguồn của câu thành ngữ “kuidaore” 食い倒れ, có nghĩa là “ăn đến sạt nghiệp”, ý nói đồ ăn ngon khỏi bàn còn con người thì hào sảng khỏi chê 😆

Osaka còn nổi tiếng với nhà hát rối cổ truyền bunraku 文楽, nhà hát kịch kabuki 歌舞伎, và nghệ thuật kịch tấu hài truyền thống manzai 漫才.

Bảo tàng mỹ thuật Kamigata Ukiyoe — Là bảo tàng mỹ thuật tư nhân nằm phía trước chùa Hozen-ji ở quận Namba, ngay khu Dotonbori. Đây là bảo tàng mỹ thuật duy nhất trên thế giới thường xuyên trưng bày tranh Kamigata Ukiyoe.

Bảo tàng mỹ thuật Kamigata Ukiyoe Osaka

Tranh Kamigata Ukiyoe là thể loại tranh khắc, in hoặc vẽ trên gỗ. Ukiyoe (浮世絵) có nghĩa là “những bức tranh của thế giới hư ảo”. Chủ đề tranh đa dạng: từ thiếu nữ, diễn viên kabuki, đô vật sumo, các cảnh trích từ những câu chuyện lịch sử và dân gian, đến phong cảnh, thực vật, động vật. Đặc biệt: nội dung khiêu dâm được đưa lên Ukiyoe đã trở thành nghệ thuật.

Bảo tàng có 4 tầng. Từ cổng vào, theo lối cầu thang bạn sẽ đi thẳng lên tầng 2, 3, 4. Những tầng này được dùng để tổ chức các sự kiện như triển lãm tranh theo kế hoạch (3 tháng sẽ thay đổi chủ đề một lần); triển lãm công cụ chế tác, bản khắc gỗ; triển lãm ảnh khu phố Dotonbori đầu thời kì Showa; trải nghiệm chế tác tranh Ukiyoe. Sau khi tham quan xong tầng 4 sẽ có một lối ra dẫn xuống tầng 1 có bán các sản phẩm của bảo tàng.

Lúc nhận vé ở cổng vào, người ta sẽ đưa cho bạn thêm 1 xấp thông tin về bảo tàng bằng 3 thứ tiếng (Nhật, Anh, Trung), tha hồ đọc ^^

Tôi không trải nghiệm đi thuyền vì tôi sợ bị… say sóng. Phe Nana chọn đi thuyền với cái bụng đói meo, còn phe tôi chọn kiếm chỗ ăn tối với châm ngôn “có thực mới vực được đạo” ^^

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x