11 tổng lượt xem,  1 lượt xem hôm nay

Muốn đi đến Hokkaido bằng tàu điện thì cần phải đi qua đường hầm Seikan (được mệnh danh là đường hầm dài nhất thế giới, nối tuyến đường sắt bắc nam giữa đảo Hokkaido và đảo Honshu). Những chuyến tàu có thể đi qua hầm Seikan đều là Shinkansen. Nhưng vé Seishun 18 thì lại không thể dùng cho Shinkansen nên Japan Railway (JP) lại “chế” thêm một loại vé hỗ trợ cho vé Seishun 18. Dia, chính là cái vé mà bài viết này đang nói tới: Seishun 18 Kippu Hokkaido Shinkansen Option

Trước khi viết bài này tôi đã google một lượt, nhận ra đây là chủ đề hiếm hoi. Có vẻ như dân tình chỉ đi Hokkaido bằng máy bay nên thông tin di chuyển bằng tàu điện bị bỏ qua. Thế là tôi quyết định chia sẻ kĩ lưỡng về loại vé “bổ sung” này!

Tại sao lại là vé “bổ sung”? Vì nó được dùng kèm với vé Seishun 18 hoặc vé Seishun 18 mùa thu. Nói cho đầy đủ thì có vé Seishun 18 hoặc 18 mùa thu rồi mới có thể mua và sử dụng vé Seishun Hokkaido.

Vì nó là vé “bổ sung” nên có hạn chế là chỉ được dùng một lần cho mỗi chiều giữa Otsugaru Imabetsu – Kikonai (Hokkaido Shinkansen) và giữa Kikonai – Goryokaku (South Hokkaido Railway). Quá trình sử dụng Hokkaido Shinkansen và South Hokkaido Line phải liên tục.

Tức là: Với 1 vé Seishun Hokkaido, bạn sẽ được đi 2 chặng, mỗi chặng 2 chiều:
(1) Chặng Okutsugaru Imabetsu (trạm cuối ở đảo Honshu) – Kikonai (trạm đầu tiên trên đảo Hokkaido)
(2) Chặng Kikonai – Goryokaku

KINH NGHIỆM

Thực tế thì JR đã tính toán hết rồi. Vé chỉ dùng được trong 1 ngày, cũng chính là ngày lên tàu, thì không thể nào có thời gian để đi hết cả 2 chặng 4 chiều. Nhưng dù gì đi nữa, loại vé Seishun Hokkaido bổ sung này cũng “kinh tế” hơn các loại vé khác với giá người lớn 2,300¥ 2,490¥ và trẻ em 1,150¥ 1,240¥

* Vé được bán tại Midori Madoguchi (みどり窓口) của các ga JR line trong cả nước

Tôi lưu ý thêm một chút sau khi bạn đã sang đến đảo Hokkaido:

  • Ga kết nối giữa Otsugaru Imabetsu và các tuyến JR khác là ga Tsugaru Futamata
  • Không thể xuống tàu tại các ga của South Hokkaido Railway, ngoại trừ ga Kinonai và ga Goryoukaku
  • Bạn sẽ phải thanh toán thêm nếu đi lố khỏi các ga giữa Otsugaru Imabetsu – Kikonai
GÓC HỎI ĐÁP

H (Hỏi)
T (Thảo trả lời)

H: Ngoài Seishun 18 Kippu Hokkaido Shinkansen Ticket, tôi có cần mua vé khác để đặt chỗ ngồi không? Có khi nào không thể lên Shinkansen được vì hết ghế ngồi không?

T: Ở những toa tiêu chuẩn, bạn có thể ngồi ở bất kì ghế có sẵn nào. Trong trường hợp đã kín tất cả các ghế thì bạn đành phải đứng thôi *cười*

H: “Không thể xuống tàu tại các ga của South Hokkaido Railway, ngoại trừ ga Kinonai và ga Goryoukaku” có nghĩa là gì?

T: Bạn hãy nhìn vào hình bên dưới: chặng Kikonai – Hakodate (South Hokkaido Railway). Bạn chỉ có thể lên xuống 2 ga Kikonai và Goryoukaku nếu sử dụng vé Seishun Hokkaido. Còn những ga như Satsukari, Izumisawa, Kayama… bạn không được phép xuống.

Trong trường hợp bạn muốn xuống giữa chừng (ra khỏi ga), thì vé Seishun Hokkaido vô hiệu lực trong chặng đó.

South Hokkaido Railway

H: Tôi dự định đến Hakodate thay vì Goryokaku. Tôi có thể đi cùng một chuyến tàu (vì Hakodate là ga cuối) và trả thêm tiền (210¥) khi tôi đến Hakodate không? Hay tôi không cần phải trả thêm tiền?

T: Bạn phải trả thêm tiền (210¥) nếu muốn đi cùng một chuyến tàu.  Vì vé Seishun Hokkaido chỉ có hiệu lực khi bạn lên xuống tại 2 ga Kikonai và Goryokaku thuộc tuyến South Hokkaido Railway Isaribi.

H: Hakodate thuộc JR line, tôi không thể đến đó và xuất trình vé Seishun 18 hoặc Seishun 18 mùa thu để không phải trả thêm 210¥ được sao?

T: Nhiều người bị nhầm lẫn giữa tuyến (line) và ga (station). Ga Hakodate có 2 tuyến tàu riêng biệt, có cổng soát vé riêng biệt JR Hakodate line và South Hokkaido Railway Isaribi line. Vé Seishun Hokkaido chỉ có hiệu lực trên Isaribi line.

Nếu bạn sử dụng Isaribi line từ ga Kikonai đến ga Hakodate thì bạn phải trả thêm phần tiền tương ứng cho chặng bạn đi thêm
Nếu không muốn trả thêm thì bạn có thể chuyển tàu (Isaribi line → JR Hakodate line) tại ga Goryokaku, dùng vé Seishun 18 cho chặng Goryokaku – Hakodate

H: Tôi được cảnh báo rằng tuyến tàu ở miền bắc Nhật Bản, đặc biệt là ở Hokkaido, rất hạn chế. Tôi nên lập kế hoạch chuyến đi của mình như thế nào nếu đi từ Sapporo xuống Hakodate, Aomori và Niigata?

T: Bạn đã được cảnh báo đúng rồi. Di chuyển giữa Aomori và Sapporo bằng tàu cũng có thể mất hai ngày lận. Tôi sẽ liệt kê một số tuyến JR bạn có thể sử dụng ở bên dưới:

Sapporo – Hakodate

Sapporo - Hakodate

Hakodate – Aomori

Hakodate - Aomori

Aomori – Niigata

Aomori – Niigata

KINH NGHIỆM


→   Nếu có ý định thăm thú đảo Hokkaido bằng tàu thì bạn nên sử dụng vé Seishun 18 + Hokkaido Shinkansen Option thay vì Seishun 18 mùa thu vì quy tắc của vé Seishun 18 mùa thu khắt khe hơn vé Seishun 18 về thời gian hiệu lực và cách sử dụng

→   Nhưng đổi lại, giá vé của Seishun 18 mùa thu lại linh động hơn: có vé cho trẻ em. Nếu nhóm của bạn không có trẻ em đi cùng thì cũng không cần để ý đến phần này

→   Một người có thể mua nhiều vé để dùng

Tham khảo

1. Seishun 18 Kippu Hokkaido Shinkansen Option (tiếng Nhật)
2. Google Maps
3. Japan Guide / Forum Quereadisplay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top