Nhật Bản,  Vé - Thẻ - Sim

Add-on Ticket: Hokkaido Shinkansen Option

Tên đầy đủ của loại vé này là Seishun 18 Kippu Hokkaido Shinkansen Option, nhưng tui hay gọi gọn là vé Hokkaido Shinkansen Option hoặc vé Option 😛

Trước khi viết bài này tui đã google một lượt, nhận ra đây là chủ đề hiếm hoi. Có vẻ như dân tình chỉ đi Hokkaido bằng máy bay nên thông tin di chuyển bằng tàu điện bị bỏ qua. Thế là tui quyết định chia sẻ kĩ lưỡng về loại vé Hokkaido Shinkansen Option này!

Muốn đi đến Hokkaido bằng tàu điện thì cần phải đi qua đường hầm Seikan (được mệnh danh là đường hầm dài nhất thế giới, nối tuyến đường sắt bắc nam giữa đảo Hokkaido và đảo Honshu). Những chuyến tàu có thể đi qua hầm Seikan đều là Shinkansen. Nhưng vé Seishun 18 thì lại không thể áp dụng đối với Shinkansen được. Rất may là đề cao nhu cầu sử dụng của du khách, Japan Railway (JP) đã phát hành một loại vé hỗ trợ cho vé Seishun 18. Loại vé đặc biệt này cho phép bạn lên xuống bất kỳ giữa ga Okutsugaru Imabetsu (trạm dừng tàu cuối cùng ở đảo Honshu) và ga Kikonai (trạm dừng đầu tiên trên đảo Hokkaido). Vé này có thể dùng được chặng Kikonai – Goryokaku luôn.

Bạn phải sở hữu một vé Seishun 18 hoặc vé Seishun 18 mùa thu hợp lệ để mua và sử dụng vé Option. Cụ thể ra sao xin mới đọc tiếp bên dưới!

Vé Hokkaido Shinkansen Option

» Quy tắc sử dụng
 • Một vé được sử dụng một lần cho mỗi chiều giữa Otsugaru Imabetsu – Kikonai (Hokkaido Shinkansen) và giữa Kikonai – Goryokaku (South Hokkaido Railway). Vé có hiệu lực với khoang tiêu chuẩn
 • Ga kết nối giữa Otsugaru Imabetsu và các tuyến JR khác là ga Tsugaru Futamata
 • Quá trình sử dụng Hokkaido Shinkansen và South Hokkaido Line phải liên tục
 • Phải sử dụng đồng thời với vé Seishun 18 hoặc vé Seishun 18 mùa thu
 • Thời gian hiệu lực của vé là một ngày, cũng chính là ngày lên tàu
 • Không thể xuống tàu tại các ga của South Hokkaido Railway, ngoại trừ ga Kinonai và ga Goryoukaku
 • Bạn sẽ phải thanh toán thêm nếu đi lố khỏi các ga giữa Otsugaru Imabetsu – Kikonai
» Giá vé
 • Giá vé: Người lớn 2,300 ¥ (Trẻ em: 1,150 ¥ nếu kết hợp với Seishun 18 mùa thu)
 • Thời gian hiệu lực: 1 ngày, cũng chính là ngày lên tàu
 • Nơi bán vé: Vé được bán tại Midori Madoguchi (みどり窓口) của các ga JR line trong cả nước

  Chia sẻ kinh nghiệm

  » Góc hỏi đáp

  H (Hỏi)
  T (Thảo trả lời)

  H: Ngoài Seishun 18 Kippu Hokkaido Shinkansen Ticket, tôi có cần mua vé khác để đặt chỗ ngồi không? Có khi nào không thể lên Shinkansen được vì hết ghế ngồi không?

  T: Ở những toa tiêu chuẩn, bạn có thể ngồi ở bất kì ghế có sẵn nào. Trong trường hợp đã kín tất cả các ghế thì bạn đành phải đứng thôi *cười*

  H: “Không thể xuống tàu tại các ga của South Hokkaido Railway, ngoại trừ ga Kinonai và ga Goryoukaku” có nghĩa là gì?

  T: Bạn hãy nhìn vào hình bên dưới: chặng Kikonai – Hakodate (South Hokkaido Railway). Bạn chỉ có thể lên xuống 2 ga Kikonai và Goryoukaku nếu sử dụng vé Option. Còn những ga như Satsukari, Izumisawa, Kayama… bạn không được phép xuống.

  Trong trường hợp bạn muốn xuống giữa chừng (ra khỏi ga), thì vé Option vô hiệu lực trong chặng đó.

  South Hokkaido Railway

  H: Tôi dự định đến Hakodate thay vì Goryokaku. Tôi có thể đi cùng một chuyến tàu (vì Hakodate là ga cuối) và trả thêm tiền (210¥) khi tôi đến Hakodate không? Hay tôi không cần phải trả thêm tiền?

  T: Bạn phải trả thêm tiền (210¥) nếu muốn đi cùng một chuyến tàu.  Vì vé Option chỉ có hiệu lực khi bạn lên xuống tại 2 ga Kikonai và Goryokaku thuộc tuyến South Hokkaido Railway Isaribi.

  H: Hakodate thuộc JR line, tôi không thể đến đó và xuất trình vé Seishun 18 hoặc Seishun 18 mùa thu để không phải trả thêm 210¥ được sao?

  T: Nhiều người bị nhầm lẫn giữa tuyến (line) và ga (station). Ga Hakodate có 2 tuyến tàu riêng biệt, có cổng soát vé riêng biệt JR Hakodate line và South Hokkaido Railway Isaribi line. Vé Option chỉ có hiệu lực trên Isaribi line.

  • Nếu bạn sử dụng Isaribi line từ ga Kikonai đến ga Hakodate thì bạn phải trả thêm phần tiền tương ứng cho chặng bạn đi thêm
  • Nếu không muốn trả thêm thì bạn có thể chuyển tàu (Isaribi line → JR Hakodate line) tại ga Goryokaku, dùng vé Seishun 18 cho chặng Goryokaku – Hakodate

  H: Tôi được cảnh báo rằng tuyến tàu ở miền bắc Nhật Bản, đặc biệt là ở Hokkaido, rất hạn chế. Tôi nên lập kế hoạch chuyến đi của mình như thế nào nếu đi từ Sapporo xuống Hakodate, Aomori và Niigata?

  T: Bạn đã được cảnh báo đúng rồi. Di chuyển giữa Aomori và Sapporo bằng tàu cũng có thể mất hai ngày lận. Tui sẽ liệt kê một số tuyến JR bạn có thể sử dụng ở bên dưới:

  Sapporo – Hakodate

  Sapporo - Hakodate

  Hakodate – Aomori

  Hakodate - Aomori

  Aomori – Niigata

  Aomori – Niigata

   

  » Tips

  →   Nếu có ý định thăm thú đảo Hokkaido bằng tàu thì bạn nên sử dụng vé Seishun 18 + Hokkaido Shinkansen Option thay vì Seishun 18 mùa thu vì quy tắc của vé Seishun 18 mùa thu khắt khe hơn vé Seishun 18 về thời gian hiệu lực và cách sử dụng.

  →   Nhưng đổi lại, giá vé của Seishun 18 mùa thu lại linh động hơn: có vé cho trẻ em. Nếu nhóm của bạn không có trẻ em đi cùng thì cũng không cần để ý đến phần này.

  →   Một người có thể mua nhiều vé để dùng miễn là vẫn trong thời gian sử dụng.

  » Tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top