Review lần đầu bay Malaysia Airlines

Tôi bay Malaysia Airlines trong hành trình khám phá Bali 4 ngày cuối tháng 1. Ban đầu tôi khá lo lắng do bị ám ảnh bởi MH370 nhưng sau đó thì thấy thoải mái với dịch vụ của hãng. Chắc cũng vì vậy mà lần đầu tiên tôi bay mà không ngủ vùi và vì có nhiều thứ để nghịch nên không thấy chán.


Bay Malaysia Airline có gì thú vị?

Không biết có phải hồi giờ chỉ book toàn vé máy bay giá rẻ không mà lần bay này tôi thấy Malaysia Airlines xịn ghê, dù rằng hãng bay không phải kiểu “chanh sả” như ANA hay Singapore Airlines.

#1 — Phần ăn

Tôi quá cảnh Kuala Lumpur trước khi bay sang Bali. Quá cảnh cả lượt đi và về nên thành bay 4 chuyến cả thảy. Với mỗi chuyến bay của Malaysia, bạn đều được một phần ăn, bánh và nước tự chọn miễn phí. Phần ăn 4 bữa trong 4 chuyến bay của tôi là cơm/mì xào với cá/gà cùng nước sốt truyền thống của Malaysia hay Indonesia gì đó. 4 bữa tôi chọn 4 món khác nhau để trải nghiệm.

Phần cơm cá với sốt “gì đó”
Phần cơm cá với sốt “gì đó” + nước uống (hũ Spritzer kia kìa) và bánh quy

#2 — Tiện ích

Malaysia Airlines sẽ phát cho mỗi hành khách một cái tai nghe. Trước khi máy bay hạ cánh, họ sẽ đi thu lại.

Jack cắm tai nghe được cắm vào tay ghế

Nghĩ mà mắc cười, tôi hai lúa quê mùa đã phải loay hoay quá trời lâu vì không tìm ra chỗ cắm tai nghe =))) Và loay hoay quá trời lâu lần nữa khi nhìn thấy có chỗ cắm sạc điện thoại mà dây sạc thì bỏ trong balo. Mấy chuyến bay sau rút kinh nghiệm, thủ sẵn bộ dây sạc theo người để tiện có chỗ sạc là cắm ngay.

Cách xếp hành lí nhỏ gọn

Nghe nhạc xem phim thả ga!
Cắm được tai nghe rồi bày đặt mở nhạc Chainsmockers các thứ

#3 — Air sickness bag (túi nôn)

Malaysia Airlines có chuẩn bị air sickness bag cho hành khách phòng trường hợp bị say máy bay. Đây là lần đầu tiên tôi thấy hãng máy bay chuẩn bị túi nôn cho khách.

CẬP NHẬT THÁNG 4/2018: Tôi bay từ Quy Nhơn đi Sài Gòn hãng Jetstar hồi tháng 4 vô tình có thấy một air sickness bag ở lưng ghế phía trước của ghế bên cạnh, kiểm tra lưng ghế ngay trước mặt mình thì không thấy có. Ủa? Hãng bay nào cũng chuẩn bị nhưng vì lí do nào đó nên không cung cấp cho khách, hay chỉ có một số hãng mới có?

Túi nônnnn!

#4 — Hành lí

Cái này quan trọng. Thực ra tiêu chuẩn khi mua vé của hãng Malaysia Airlines là đã có sẵn 30kg hành lí kí gửi (giống Vietnam Airlines), nhưng không dòng nào thông báo hết trơn. Tôi cũng chỉ vừa mới biết sau khi check-in online. Vé tôi mua là Economy Class không hành lí kí gửi, đến khi check-in online thì thấy được tiêu chuẩn 30kg hành lí kí gửi mới ngớ người ra lần mò vào trang web của hãng đọc lại.

Quy định hành lí kí gửi theo hạng vé máy bay Malaysia Airlines


5 cách check-in

Ngoài cách làm thủ tục chuyến bay tại quầy ở sân bay, bạn có thể check-in theo 5 cách khác dưới đây:

#1 — Web

Làm thủ tục tại malaysiaairlines.com

Vé sẽ được gửi vào điện thoại dưới dạng vé điện tử 2D (e-ticket) có thể quét mã vạch tại cửa an ninh và cửa lên máy bay.

Nhưng ở sân bay Bali, nhân viên tại cửa an ninh không chấp nhận PDF boarding pass mà yêu cầu phải in vé ra giấy. Nên để cho khỏi bị động, làm thủ tục xong, bạn cứ in sẵn vé cho chắc.

#2 — MHMobile

Tải và đăng nhập vào flymas.mobi trên điện thoại, sau đó bạn sẽ nhận được vé điện tử 2D (e-ticket) qua tin nhắn SMS hoặc email.

Đối với mục 1 và 2, thời gian bạn có thể làm thủ tục là từ 48 tiếng đến 90 phút trước giờ khởi hành.

Làm thủ tục chuyến bay qua mạng (tiếng Anh)

#3 — Quầy tự làm thủ tục chuyến bay

Bạn phải làm thủ tục và in vé tại các quầy tự làm thủ tục ở các sân bay sau:

  • Sân bay quốc tế Kuala Lumpur
  • Sân bay Kuching
  • Sân bay Kota Kinabalu
  • Sân bay Kota Bharu
  • Sân bay Johor Bahru
  • Sân bay Langkawi

Ở những sân bay này bạn bắt buộc phải tự làm thủ tục, trừ khi bạn có chuyến bay đến Kathmandu hay Dhaka. Nhân viên tại quầy check-in chỉ nhận kiểm tra hành lí kí gửi thôi.

#4 — Quầy làm thủ tục trong trung tâm thành phố

Chỉ có tại KL Sentral (Kuala Lumpur) và Hong Kong. Nhân viên tại quầy sẽ nhận hành lí kí gửi rồi gửi đến sân bay. Còn bạn thì nhẹ nhàng rảnh rang dạo chơi thêm vài tiếng.

Làm thủ tục chuyến bay tại KL Sentral (tiếng Anh)

#5 — Làm thủ tục tại quầy riêng (exclusive check in)

Dành cho hội viên Enrich Platinum, Enrich Gold (Enrich Platinum/Gold Members) và khách hạng thương gia (First/Business Class).

Điểm sáng khi bay của Malaysia Airlines của tôi là vụ nghe nhạc xem phim. Dù phim toàn phụ đề tiếng Trung không hà, nhưng có nhiều phim lẻ khá hay, hành động Mỹ hay tâm lí đều có.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x