Trễ chuyến bay Vietjet mùa-không-cao-điểm

Tôi bị trễ chuyến bay Vietjet 11:05 từ Sài Gòn về Quy Nhơn vì sự tính toán ước lượng thời gian trật lất của mình. Nhưng sau đó tôi đã đổi được một chuyến khác để kịp về trong ngày với bé Bôm. Vietjet giữa tháng 8 – “thoát khỏi” mùa cao điểm và sau những lùm xùm delay – đã giảm số chuyến trong ngày và bay rất đúng giờ. Cả chuyến Quy Nhơn – Sài Gòn trước đó 1 ngày của tôi cũng cất cánh đúng dự kiến khiến tôi và bé Uyên, cô bé đi cùng, phải ngạc nhiên.

Nói sơ qua một chút về thời gian làm thủ tục của Vietjet:

Vietjet có 3 cách check-in:

  1. Check-in tại quầy
  2. Tự check-in tại kiosk
  3. Check-in online

Quầy check-in và kiosk tự check-in sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành dự kiến đối với các chuyến bay nội địa và 50 phút trước giờ khởi hành dự kiến đối với các chuyến bay quốc tế. Bạn bị xem là trễ chuyến nếu như đến sân bay khi quầy lẫn kiosk check-in đều đã đóng, đồng nghĩa với việc không kịp làm thủ tục chuyến bay.

Còn nếu bạn đã làm check-in online thì chỉ việc có mặt tại cửa ra máy bay ít nhất 30 phút để kịp lên máy bay là được. Tôi đã từng vắt giò lên cổ mà chạy khi gặp phải kẹt xe ngoài dự kiến T.T vì vậy tốt nhất là canh giờ ra sân bay sớm chứ đừng chơi trò mạo hiểm này, trễ chuyến có ngày T.T

Vậy lỡ xui bị trễ chuyến thì phải làm gì?

Nếu bạn vẫn còn ý định bay đúng chặng đã trễ, bạn sẽ phải trả tiền phí đổi vé tại quầy làm thủ tục và nhân viên sẽ “dời” bạn sang chuyến bay kế tiếp (nếu còn chỗ).

Nhưng có phải ai cũng “dời” được như vậy hay không?

Điều kiện đổi vé khi bị trễ chuyến bay

Bạn chỉ được xem là trễ chuyến và được đổi vé chuyến khác khi bạn chưa check-in — kể cả check-in online hay tại kiosk hay tại quầy.

Một khi bạn đã check-in bằng 1 trong 3 cách trên, hệ thống tự động ghi nhận bạn đã bay hoặc bỏ vé chứ không phải là bị trễ chuyến bay. Khi đó bạn không được đổi vé, mà chỉ có thể mua vé mới. Trước khi lại quầy hỏi, tôi kiểm tra vé trên web thì thấy vé có giá hơn 1 triệu mốt.

Kinh nghiệm đổi vé Vietjet
  1. Chạy đến sân bay sớm nhất có thể. Tôi có mặt tại sân bay khoảng 11:10, sau khi máy bay cất cánh 5 phút.
  2. Tại quầy Vietjet (sát cửa ra vào) — tôi trình bày với nhân viên Vietjet “mình bị trễ chuyến lúc 11:05” thì được hướng dẫn qua quầy I để đổi vé
  3. Tại quầy I — tôi trình vé/hành trình bay (trong email), nhân viên Vietjet kiểm tra hệ thống – thông báo số tiền tôi phải bù thêm: 530,000 đồng. Tôi đồng ý. Nhân viên thực hiện vài thao tác trên máy, sau đó hướng dẫn tôi quay lại quầy lúc đầu để đóng tiền.
  4. Tại quầy Vietjet (sát cửa ra vào) — tôi trình vé/hành trình bay (trong email) một lần nữa. Nhân viên thông báo một số tiền khác: 834,000 đồng. Tôi ngạc nhiên hỏi lại rằng quầy I thông báo 530,000 đồng cơ mà? Sau một vài cuộc gọi, nhân viên Vietjet thu của tôi 530,000 đồng và xuất vé bay chuyến 16:20 cùng ngày

Trong 530,000 đồng có 420,000 là phí đổi vé, còn 110,000 là chênh lệch giá vé tại thời điểm đổi. Nếu như hấp tấp mua vé mới luôn thì đã tốn hơn gấp đôi rồi ^^

Tôi quyết định lê lết tại sân bay đợi đến giờ bay nên lại kiosk check-in luôn cho khỏi “đêm dài lắm mộng”.

Hướng dẫn self-check-in (tự check-in tại kiosk)

Bước 1: Chọn ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Việt)

Vietjet - self-check-in
Tôi quen tay bấm chọn tiếng anh -.-

Bước 2: Chọn Check-in

Vietjet - self-check-in
Có thể thực hiện các hoạt động khác như book chuyến bay, kiểm tra tình trạng chuyến bay…

Bước 3: Chọn Search Reservation để tìm mã đặt chỗ

Trong phần này có ghi rõ, đi cùng em bé sơ sinh hay cần hỗ trợ đặc biệt (như xe lăn) hay nhóm có mã đặt chỗ chung trên 100 người thì không tự check-in tại kiosk mà phải đến quầy check-in.

Ngoài ra, tự check-in chỉ có thể làm khi bay các chuyến nội địa khởi hành từ sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Đà Nẵng, sân bay Cam Ranh (Nha Trang), sân bay Phú Quốc, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và sân bay Tân Sơn Nhất (Sài Gòn).

Check-in tại kiosk chỉ làm được trong thời gian cách giờ bay từ 24 giờ đến 40 phút.

Vietjet - self-check-in
Lưu ý: không in lại vé từ kiosk được mà phải liên hệ quầy.

Bước 4: Nhập mã đặt chỗ vào ô trống trên màn hình hoặc đưa barcode vào ô scan (ô mà có nhấp nháy đèn đỏ đỏ í), mà thường thì tôi chọn nhập mã cho lành vì quét barcode hên xui lắm ^^

Chọn Search.

Vietjet - self-check-in

Bước 5: Chọn chuyến bay cần check-in.

Vietjet - self-check-in
Vì tôi đặt vé khứ hồi nên dù chuyến VJ381 tôi đã bay ngày 22/8 nhưng vẫn hiện ra ở đây

Tôi bấm chọn chuyến VJ380.

Chọn Next.

Bước 6: Chọn hành khách. Xong Next.

Bạn thấy ô Check-in status (tình trạng check-in) không? Đang ghi là Not Checked-in (chưa check-in) đó. Tick vào bấm Next là thành Checked-in (đã check-in) liền.

Bước 7: Chọn ghế. Được chọn các vị trí ô màu xanh. Có thể bấm nút mũi tên màu xanh da trời để di chuyển lên xuống để xem tình trạng ghế.

Vietjet - self-check-in
Seat number đang là “-“…
… chọn xong thành “12D”.

Sau khi chọn, Seat Number sẽ hiển thị số ghế. Ô ghế chọn chuyển từ xanh thành vàng.

Chọn ghế xong bấm Next.

Tôi tính già hóa non. Chuyến bay trước, tôi và bé Uyên được xếp ngồi hàng 11, mỗi dãy hàng 11 chỉ có 2 ghế, còn hàng 12 thì ngay cửa thoát hiểm, duỗi chân thoải mái. Chuyến bay này tôi canh me chọn hàng 12. Sau khi lên máy bay thì mới biết hàng 11 mới được duỗi chân thoải mái -.-

Tức là mỗi số hiệu chuyến bay sẽ có thiết kế chỗ ngồi khác nhau, và check-in tại kiosk không đời nào mà chọn được ghế ở cửa thoát hiểm!

Bước 8: Đọc kĩ rồi chọn Acknowledge. Xong bấm Next

… thì sẽ được cảm ơn kèm thông báo hành lí xách tay chỉ được 7 kí, có hành lí kí gửi thì lại quầy để gửi.

Vietjet - self-check-in

Chọn OK.

Bước 9: Chọn Print Boarding Pass để in vé.

Bấm Next.

Chờ một xíu khoảng 2-3 giây…

Có thể áp dụng để tự check-in tại các kiosk trong và ngoài nước

Sau khi check-in in vé xong, tôi yên tâm đi ăn trưa. Kinh nghiệm là ăn trưa ở ngoài, gần Highland, sẽ rẻ hơn mấy quán phở, bún trong phòng chờ.

Ăn uống no nê tôi mới vào phòng chờ đánh một giấc cho đến khi loa phát thông báo Vietjet đổi cửa khởi hành.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x