TV Series Review | Izakaya Bottakuri: Gyoza (Tập 3)

Izakaya Bottakuri (tên Tiếng Việt là “Quán nhậu Chặt Chém) là TV Series của truyền hình Nhật Bản, đang được chiếu trên Netflix. Tập 3 mùa 1 của series này là về gyoza – món há cảo Trung Hoa mà người Nhật rất thích ăn. Nếu bạn định đi du lịch Nhật Bản, hãy note lại món gyoza vào danh sách các món ăn nhất định phải thử. Tiện thể tôi recommend chuỗi quán ăn Hidakaya bán gyoza vừa rẻ vừa ngon 😉


Cách làm gyoza của Izakaya Bottakuri

Ướp nhân trước. Sau đó sẽ làm vỏ bánh.

Nhân bánh

Phần nhân bánh không có định lượng cụ thể. Tôi nghĩ chỗ này là theo kinh nghiệm bản thân, tự ước lượng. Nguyên liệu thì đơn giản, gồm có:

  1. Thịt heo xay
  2. Thêm gia vị: bột nêm, nước tương, rượu gạo Thiệu Hưng
  3. Bắp cải băm nhỏ, xóc nước muối, vắt ráo rồi trộn đều vào thịt đã ướp gia vị

Rượu gạo Thiệu Hưng giàu amino axit giúp tăng vị ngọt cho món ăn, làm mềm nguyên liệu và khiến món ăn có hương vị Trung Hoa

Mine (Izakaya Bottakuri)
Vỏ bánh

Tình tiết trong phim sử dụng lá bột há cảo hình tròn bán sẵn. Vỏ bánh làm cũng khá dễ, mỗi tội hơi tốn thời gian. Loại vỏ bán sẵn có độ mỏng và kích thước như nhau, khi gói bánh cũng ra kích thước đều nhau, sẽ đẹp mắt.

Hướng dẫn chiên gyoza có vỏ giòn
  1. Làm nóng chảo chống dính, xếp gyoza vào chiên (không cho dầu)
  2. Khuấy bột trong nước cho tan (tỉ lệ nước : bột là 10:1), đổ vào chảo, đậy nắp kín
  3. Khi bớt nổi bong bóng, mở nắp ra. Lúc này mới cho dầu mè vào (không đổ dầu trực tiếp vào gyoza), đậy nắp kín tiếp
  4. Khi nghe tiếng nổ giòn, mở nắp ra và quan sát
  5. Đặt đĩa lên trên và lật!
Tada~ xong rồi!!

Cách ăn gyoza

#1 — Chiên

Tôi từng làm part-time ở tiệm gyoza khi còn đi học. Gyoza ở quán tôi có loại đông lạnh (bán mang về) và chiên. Gyoza chiên có thể ăn kèm với cơm, mì hoặc nhắm với bia, rượu.

Bia cũng được phục vụ theo 2 kiểu là bia hơi và bia chai. Đa số người Nhật gọi bia hơi. Rượu sake thì dùng chung với đá, hoặc hâm nóng tùy ý khách hàng.

Còn nước chấm thì khách hàng tự pha theo khẩu vị.

Ở Bottakuri thì khác, nước chấm là hỗn hợp nước tương pha giấm và sa tế được pha trước để sẵn sàng phục vụ. Khách hàng có thể tự thêm sa tế hoặc ớt bột nếu thích ăn cay hơn. Ngoài ra còn có nước chấm miso theo công thức “bí truyền” (không được tiết lộ trên phim) hoặc muối tiêu.

Trên phim còn giới thiệu hẳn 2 dòng bia xuất xứ từ thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi. Utsunomiya nổi tiếng về gyoza nên sản xuất luôn bia để uống cùng gyoza cho nổi tiếng cả đôi ^^

Gyoza Roman là loại bia uống cùng gyoza, mùi đường mạch nha làm bật lên hương vị của gyoza, có hương vị của lúa mạch và hương thơm nồng. Mugi Jiro ít đắng hơn và vị tươi mát hơn. Cả 2 đều rất hợp để uống với món gyoza hôm nay.

Mine (Izakaya Bottakuri)
#2 — Luộc

Tôi cũng khá bất ngờ với cách ăn này vì chưa thấy ai ở Tokyo ăn gyoza luộc. Gyoza luộc làm tôi nghĩ ngay đến món canh hoành thánh. Chỉ khác 1 điều, gyoza luộc được khách tự thêm gia vị (nước tương, giấm và sa tế) vào sau khi múc cả nước lẫn cái ra tô. Còn hoành thánh thì nêm nếm luôn vào nồi nước dùng.

Ở Utsunomiya người ta hay ăn gyoza luộc kiểu này. Cách này giúp nước chấm không bị loãng và làm nước dùng luôn.

Bà Ume (Izakaya Bottakuri)

Để cho khách hàng tự nêm nếm thức ăn của họ cũng thú vị đúng không? Tự tạo ra vị mình thích cũng tốt. Không cần dùng nhiều đĩa đựng gia vị, cho nên tốt cho cả nhà hàng.

Bà Ume (Izakaya Bottakuri)

Xem thêm các review phim khác của tôi tại đây. Và xem thêm các món tôi nấu tại đây.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x