Recipe Review | Công thức bánh tuyết “Yukimi daifuku” của Youtube Savoury Days

Khi mới sang Nhật, tôi lập tức mê đắm mùi vị của yukimi daifuku — kem mochi của Lotte. Yukimi daifuku có lớp vỏ mochi mỏng, dẻo, ngọt nhẹ bọc bên ngoài viên kem vani to. Không quá lời khi nói tôi thực sự bị “nghiện” món kem mochi này.

Yukimi daifuku cũng giống như Kitkat, ngoài vị nguyên bản ra thì còn được phát triển thêm nhiều vị khác theo mùa, như vị khoai lang và bí đỏ vào mùa đông hay Halloween, vị dâu vào mùa xuân và đương nhiên không thể thiếu vị trà xanh đặc sản ?

Đông về, em bé Bôm lại lớn thêm một chút, biết kén chọn hơn một chút, nên tôi muốn con có thêm trải nghiệm về các món ăn mới. Chính động lực này thôi thúc tôi làm kem mochi cho con (cũng vì Quy Nhơn không bán). Tiện thể ở nhà đang có sẵn bột trà xanh (matcha) cũng như các nguyên liệu cần thiết, tôi không ngần ngại bắt tay vào làm ngay kem mochi trà xanh.

Savoury Days (SD) khá nổi trong giới làm bánh Việt Nam, khó có ai tham gia vào chuyên ngành bánh trái mà không biết Savoury. Cũng vì độ nổi tiếng và uy tín nên tôi làm kem mochi theo công thức của SD, review luôn thành phẩm để bạn dễ hình dung.


Review công thức kem mochi trà xanh của SD

Tôi làm kem mochi size mini (bằng 1 nửa size gốc). Sau khi đọc và xem chán chê, tôi tìm thấy 2 công thức của Savoury Days: làm bằng bột gạo nếp và làm bằng bột bánh dẻo. Lớp vỏ mochi nguyên gốc được làm bằng mochiko (bột gạo nếp). Ở lần đầu tiên này tôi thử làm bằng bột bánh dẻo vì đang có sẵn (bột còn dư sau Tết Trung thu).

Nguyên liệu của tôi bên dưới có thể làm được 12 chiếc kem mochi mini đơn giản hơn loại mà SD hướng dẫn. Của tôi không có đậu đỏ nên không cần sên nhân đậu đỏ ^^

Kem mochi tôi làm có 2 phần: kem matcha và vỏ mochi matcha. Tôi theo sát công thức của SD, có giảm đường và thử thêm choco chip.

Nguyên liệu

[A] Kem matcha

 • Whipping cream — 100ml
 • Sữa đặc có đường — 35g
 • Matcha — 5g
 • Choco chip (màu đen) — có thể thêm tuỳ ý hoặc không thêm

[B] Vỏ mochi

 • Bột bánh dẻo — 60g
 • Đường bột — 20g (nếu bạn thích ngọt thì thêm 10-20g)
 • Matcha — 3g
 • Mỡ trừu (shortening) — 18g / hoặc Bơ lạt — 14g
 • Sữa tươi không đường lạnh hoặc nước lạnh — 48ml (tuỳ vào độ hút nước của từng loại bột mà tăng giảm cho thích hợp)
Cách làm kem mochi trà xanh

[A] Phần kem matcha

Cách làm kem matcha cũng dễ, mà dễ “tạch” -.-

Muốn làm kem thì cần phải đánh bông whipping cream. Mọi khi tôi đánh bông kem để làm bánh thì chưa từng đánh hỏng (tách nước). Ấy vậy mà lần này lại “tạch”. Sau khi vừa chớm tách nước, tôi đã chữa cháy bằng mẹo của Savoury Days nhưng vẫn không cứu được, đành phải để sang một bên, làm lại cái khác.

Cái sai của tôi là:

 1. Chủ quan vào nhiệt độ — tôi nghĩ nhiệt độ phòng 26-28 độ (lạnh hơn mọi khi đánh kem để làm bánh) là ổn → nhưng không ổn, vẫn “tạch”
 2. Tôi đổ chung cả 3 thành phần (whipping cream, sữa đặc, bột trà xanh) vào cùng một lúc như video hướng dẫn
 3. Tôi làm số lượng ít nhưng lại đánh theo kiểu làm nhiều (từ tốc độ thấp nhất, tăng dần lên cao nhất) → không quản lí được kem đã bông hay chưa, từ “bông cứng” đến “tách nước, lợn cợn” nó ngắn ngủi lắm :((
 4. Tôi tiếp tục cho thêm 8ml kem tươi vào (mẹo chữa cháy của Savoury Days), dùng phới lồng khuấy nhẹ cho hòa quyện, sau đó lại đánh tiếp với tốc độ chậm → lợn cợn nhiều hơn, tách hẳn sữa béo ra khỏi bơ, thôi thì làm bơ luôn chứ cứu sao được nữa -.-

Tôi sợ lại hỏng nên đảm bảo làm từng bước đúng “quy trình “, chịu khó kiên nhẫn đợi:

 • đồ đựng bằng kim loại (tôi dùng cối giã bằng inox), và
 • que máy đánh trứng

đủ lạnh (cho tụi nó vào ngăn đá tủ lạnh 5-10 phút trước khi đánh bông).

Bắt đầu!

Đổ whipping cream vào cối inox đã lạnh tê tái, đánh ở TỐC ĐỘ THẤP NHẤT cho đến khi bọt to thành bọt mịn

Thêm sữa đặc vào đánh tiếp ở TỐC ĐỘ THẤP NHẤT, vừa đánh vừa kiểm tra xem kem đã bông cứng chưa (cái này quan trọng, không ham đánh tốc độ cao nữa)

Đến khi có chóp cứng thì dừng lại, thêm matcha và choco chip, dùng que đánh trứng trộn cho bột trà hòa vào kem (không bật máy đánh trứng)

Múc kem đã đánh bông cho vào khuôn silicon, bọc lại cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 1-2 tiếng

Vậy là xong phần kem matcha! Dễ ha :)))

Bạn có thể mua hộp kem vani bán đầy siêu thị về để ở ngăn mát cho kem mềm ra rồi trộn matcha vào hoặc mua luôn hộp kem trà xanh về rồi cho vào khuôn silicon, vừa tiện vừa ngon, khỏi mất công hư lên hư xuống như tôi ?

[B] Phần vỏ mochi

Các bước làm bạn xem video rồi làm theo ha, tóm tắt các bước như sau:

Rây bột bánh dẻo vào âu

Rây tiếp đường bột vào chung

Rây matcha vào, dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp bột

Cho mỡ trừu/bơ lạt vào hỗn hợp bột, dùng tay bóp cho mỡ trừu/bơ lạt vụn ra trộn đều vào bột, tạo thành vụn bột nhỏ

Cho thêm sữa lạnh/nước lạnh vào hỗn hợp trên, mang bao tay nhào bột cho đến khi có được khối bột mịn

Để bột nghỉ ít nhất 15 phút

Sau đó rắc một ít bột bắp ra bàn, xoa đều bột vào 2 bàn tay, bỏ khối bột mịn ra, chia bột thành 12 phần

Cán bột thành hình tròn mỏng khoảng 2mm, rìa mỏng hơn ở giữa

Lấy kem trong tủ lạnh ra, bọc kem bằng lớp vỏ vừa cán

Tada ~

Cách làm kem mochi trà xanh bằng bột bánh dẻo có ưu điểm làm nhanh và dễ làm vì bột bánh dẻo đã rang chín, chỉ cần nhào vài phút, không cần hấp như bột gạo nếp.

CẬP NHẬT SAU KHI ĂN
Phần kem matcha ngon, độ ngọt vừa phải, thơm, nhưng vì tôi sợ lại bị tách nước nên đánh chưa “tới” thành ra rất nhanh chảy kem. Phần vỏ làm tôi hơi thất vọng. Mùi vị y như bánh dẻo Trung thu: ngọt hơi gắt, đặc trưng (nói chung tôi không thích lắm). Có lẽ bột bánh dẻo không thích hợp để thay thế cho bột gạo nếp. Lần sau tôi sẽ làm lại theo công thức nguyên bản!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x