Book Review | Con đọc sách gì khi 2 tuổi?

Sau khi con đã làm quen với 2 quyển sách bìa mỏng nhiều hình ít chữ là “Chú vịt khàn”“Khủng long Dinosaur”, tôi đã mua thêm cho con 3 “cực phẩm” làm quà Giáng Sinh muộn năm nay—khi con sắp lên 2 tuổi.

Nhà tôi có sẵn quyển truyện “Dế Mèn” thuộc dạng sách dựng hình 3D dày dặn trông khá hay ho thế nhưng con lại chê, quyển “Pusheen” màu sắc pastel nhẹ nhàng con cũng không thích. Có lẽ hình vẽ không đủ hấp dẫn đối với con.

đọc sách bìa mỏng
Sách #1 & #2. Đây là 2 quyển sách đầu tiên tôi mua cho con, do chính con chọn
đọc sách Chú vịt khàn
Bìa mỏng, trang sách bên trong cũng mỏng. Sách dễ rách bởi khả năng cắn xé siêu khủng của Bôm -.- Con thích quyển này hơn nên mới “ưu ái” te tua, phải dán đi dán lại rất nhiều lần ^^
khủng long dinosaur
Quyển này ít đọc hơn nên còn mới và không bị “băng bó”.
đọc sách khủng long
Nội dung cũng khá đơn giản: giới thiệu về một vài loài khủng long như khủng long bạo chúa, khủng long biết bay, khủng long cổ dài, khủng long lưng gai…

3 “cực phẩm” mới sắm cho con

Lần này do dịch bệnh nên tôi không dẫn con theo. Tôi lựa hẳn cho con 3 quyển thuộc 3 dạng sách khác nhau: “My ABC” (lift-the-flap), “Vũ trụ diệu kỳ” (tương tác nâng cao), “Bé trai đi toilet” (ehon).

mua sách mới cho con
3 quyển sách mới của Bôm tôi mua ở Con cưng
Sách #3 — My ABC

“My ABC” thuộc dạng lift-the-flap (lật mở)—dòng sách tương tác dành cho bé từ 0 đến 6 tuổi rất phổ biến ở các nước phát triển. Mỗi trang sách là một trải nghiệm thú vị, kích thích khả năng khám phá, khơi dậy trí tò mò và tư duy của con trẻ.

Lift-the-flap word book (hay gọi gọn là Flap book) được dùng nhiều trong các trường mẫu giáo ở các nước phát triển như Nhật, Hàn hay Âu Mỹ nhưng lại ít phổ biến ở Việt Nam.

Sách bìa cứng, khổ lớn, từng trang dày cứng cáp, không dễ xé. Phần dễ xé nhất là mấy miếng lật mở. Nội dung là bảng chữ cái tiếng Anh có mô tả song ngữ và hình minh hoạ. Màu sắc đa dạng rõ ràng dễ phân biệt. Số lượng miếng lật nhiều hơn số chữ cái, chủ đề phong phú (trái cây, phương tiện giao thông, cây cối…) giúp bé nhớ lâu. Sách còn giúp bé rèn luyện khả năng vận động tinh nhờ vào việc nhìn phát hiện các chỗ lật mở, điều khiển các ngón tay để lật mở.

đọc sách my abc
Rất tập trung ^^

Sách do Đinh Tị Books phát hành, 100% made in Việt Nam, giá khá chua 168k.

Sách #4 — Vũ trụ diệu kỳ

Đây là cuốn sách đầu tiên Bôm chọn đọc khi tôi mang cả 3 cuốn về vì có “ông trăng ông sao” và các hành tinh, phi hành gia mà con thích.

“Vũ trụ diệu kỳ” cũng là dòng sách tương tác nhưng khác với lift-the-flap. Thay vì lật-mở thì “Vũ trụ diệu kỳ” có nhiều hoạt động tương tác đa dạng hơn, kết hợp cả vận động tinh và khả năng tư duy sáng tạo. Hoạt động đơn giản nhất là dán sticker (con tôi thích trò dán sticker lắm), khó nhất thì chắc là đếm số, làm toán, tô màu, tìm điểm khác biệt… (ủa nhiều cái khó quá ha ^^). Sách dành cho bé từ 3-7 tuổi nhưng tôi vẫn mua vì nghĩ con sẽ thích!

Sách bìa mềm, giấy dày chất đẹp (có thể gỡ sticker ra dán lại nhiều lần, chỉ sợ sticker hết keo chứ không sợ bị rách giấy), hình in rõ nét. Sách được thiết kế đẹp mắt, màu sắc dễ nhìn. Các trang sticker ở giữa quyển sách, có ghi rõ những sticker đó cần dán vào những trang nào.

Sách gốc là bản tiếng Anh, được dịch qua nhiều thứ tiếng như Pháp, Ý, Thổ Nhĩ Kì, Mã Lai, Việt Nam…; nằm trong top 4 Kiến thức kỹ năng bán chạy của tháng trên Tiki.

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì có 1 nhược điểm: dễ bị bung keo ở gáy sách. Tôi đang lo bé Bôm lật sách chỉ ít bữa nữa là bìa đi đằng bìa, ruột đi đằng ruột -.-

CẬP NHẬT 10/1/2022: Bìa và ruột đã mỗi thứ một nơi ?

Tôi mua giá 79k.

Sách #5 — Ehon “Bé trai đi toilet”

Sách “Bé trai đi toilet” được dịch từ nguyên bản ehon tiếng Nhật おとこのこトイレ (otokonoko toire) hướng dẫn cách bỏ tã (おむつはずしのえほん). Tôi chấm quyển này ngay khi nhìn thấy, có cảm giác Bôm sẽ học được cách đi vệ sinh sau khi đọc sách (thực ra quyển này dành cho tôi thì đúng hơn ^^ tôi cần học cách hướng dẫn con tự đi vệ sinh).

Sách gốc おとこのこトイレ (おむつはずしのえほん)

Sách bìa cứng, khổ nhỏ (kích thước 14cm x 14cm), dày dặn giống như dòng lift-the-flap. Có 2 trang tương tác, còn lại là hướng dẫn dưới dạng hình ảnh ngộ nghĩnh về cách tè đứng, tè ngồi; cách lau sau khi đi vệ sinh xong; xí xổm thì ngồi ra sao…

đọc sách bé trai đi toilet
Trang tương tác. Tôi đã dán cố định “giấy vệ sinh” lại vì chưa kịp “thử kéo” mà giấy đã cong queo hết cả, rất khó gập sách lại cho tươm tất.

CẬP NHẬT 29/12/2021: Sau 3 ngày mua sách, con đã chịu ngồi bô và bồn cầu để ị. Trước đây con nhất quyết ị trong bỉm, sợ bồn cầu và trưng dụng bô để đá banh. Quyết định mua quyển ehon này quả là hợp lí!! ♡

Sách giá 50k.


Từ khi có sách mới, con đổi giờ đọc sách từ buổi tối trước khi đi ngủ thành… cả ngày để đọc được nhiều hơn. Điều này là tự con thay đổi còn tôi chỉ hỗ trợ và hướng dẫn.

KINH NGHIỆM MUA SÁCH CHO CON:
Sách bìa mỏng (như quyển #1 và #2) rất dễ bị cong. Nếu được thì nên mua sách bìa cứng (như #3 và #5) để được bền hơn hoặc mua sách có nội dung hay/con thích mà bìa mềm (như #4) cũng được mỗi tội dễ rớt bìa ra.

ĐỌC THÊM:
Thói quen đọc sách

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x